Đồ chơi dây chun Trung Quốc cho bé gái gây ung thư vú

Sản phẩm đồ chơi Trung Quốc dành cho các bé gái đã vi phạm quy định của Liên minh châu Âu khi chúng có chứa các chất gây ung thư vú.

Sản phẩm đồ chơi Trung Quốc dành cho bé gái có chứa nồng độ hóa chất vượt mức cho phép. Ảnh: Europa.
Sản phẩm đồ chơi Trung Quốc dành cho bé gái có chứa nồng độ hóa chất vượt mức cho phép. Ảnh: Europa.

Cộng hòa Estonia cho biết các nhà quản lý thị trường tại quốc gia này đang tiến hành thu hồi sản phẩm đồ chơi Trung Quốc dành cho các bé gái, theo danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Consumers of EU.

Sản phẩm DIY - Loom Bands không có nhãn nhiệu và số model gồm các dây chun co giãn với nhiều màu sắc khác nhau. Nhà sản xuất Trung Quốc đóng gói chúng trong hộp nhựa để tạo vòng đeo tay hoặc nhẫn cho các bé gái. Trên bao bì sản phẩm, nhà sản xuất có ghi hướng dẫn sử dụng.

Theo danh mục của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, sản phẩm thuộc danh mục đồ chơi với mã 86000000.

Sau khi các nhà quản lý thị trường đưa sản phẩm vào kiểm tra trong phòng thí nghiệm, họ phát hiện những vòng tròn này có chứa benzyl butyl phthalate (BBP) với nồng độ 32% so với trọng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, benzyl butyl phthalate (BBP) là một loại phthalate, một loại ester của axit phthalic, cồn benzin và n-butan. Nó có nhiều loại tên thương mại khác nhau như: Palatinol BB, Unimoll BB, Sicol 160, hoặc Santicizer 160. Chất Phthalate này được sử dụng trong hầu hết trong các sản phẩm nhựa và PCV. Và được xem như là một chất độc tố và bị nghiêm cấm.

Đồ chơi dây chun Trung Quốc cho bé gái gây ung thư vú - ảnh 1

Sản phẩm bị thu hồi do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Europa.

Các nhà khoa học cho hay BBP thì thường được sử dụng như là chất làm mềm dẻo cho các loại bọt cao su vinyl, thường dùng để sản xuất gạch lát nền. Và nó cũng được sử dụng sản xuất đèn tín hiệu giao thông, dây cua roa, và da nhân tạo. Sự tiếp xúc với BBP có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú với phụ nữ về sau này. Trong khi đó, để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn trưởng thành, cả trẻ sơ sinh lẫn người mẹ phải được bảo vệ khỏi tác nhân này.

Theo quy định của REACH, một quy định của EU về hóa chất và sử dụng an toàn hóa chất, gồm các nội dung Đăng ký, Đánh giá, Chứng nhận và Hạn chế các chất hóa học, các chất DEHP, DBP và BBP thuộc phthalate bị cấm trong tất cả các đồ chơi và chăm sóc trẻ em.

Nguoitieudung.com.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá