[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được

TPO - Nếu như bạn có người thân bị đau khớp, bạn sẽ hiểu được rằng một khi khớp đã viêm thì gần như sẽ không bao giờ trở lại bình thường được nữa và bạn phải sống với nỗi đau ấy đến cuối đời. Vậy nên từ bây giờ, hãy áp dụng những cách này để hạn chế viêm khớp.

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 1

1. Tránh gập gối một góc lớn hơn 90 độ

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 2
Trong khi bạn tập thể dục hoặc cần nhặt đồ dưới đất, hãy nhớ rằng không nên gập gối quá sâu hay để gối chạm đất quá lâu. Tốt nhất chỉ nên giữ cẳng chân tạo với đùi một góc 90 độ, hay hình chữ L.

2. Giữ bàn chân tiếp đất phẳng khi tập thể dục

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 3
Việc giữ chân tiếp đất phẳng sẽ giúp trọng lượng cơ thể bạn dồn đều xuống cả hai chân, đồng thời trọng tâm cơ thể được giữ vững, hạn chế trật khớp.

3. Khi nhảy cần khuỵu gối lúc tiếp đất

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 4
Lực tạo ra từ mỗi bước nhảy lên các khớp có thể lên tới 5 lần trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn. Vì vậy, khi tiếp đất sau một cú nhảy, cần chú ý khuỵu gối và cúi người về phía trước. Không nên tiếp đất theo phương thẳng đứng.

4. Khởi động trước khi tập thể dục

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 5
Việc khởi động sẽ giúp cơ, xương, khớp của bạn dần làm quen với cường độ vận động lớn. Nếu không khởi động, các khớp của bạn có thể sẽ không thể chịu được việc cường độ vận động tăng đột ngột và dẫn đến bị đau.

5. Nghỉ ngơi sau khi vận động nhiều

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 6
Việc nghỉ ngơi sau khi vận động nhiều sẽ giúp các cơ và xương khớp của bạn tự phục hồi sau những giờ phút hoạt động cật lực.

6. Chọn một đôi giày phù hợp và thoải mái

[ĐỒ HỌA] 6 cách bảo vệ khớp ai cũng làm được - ảnh 7
Một đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng, đồng thời bảo vệ các khớp, cơ của bạn. Nên hạn chế đi giày cao gót thường xuyên để hạn chế các tác động xấu lên chân và hông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá