Đồ lót giả, chất lượng kém nguy hại khôn lường!

Thông tin về áo lót có chứa sinh vật lạ khi ngâm vào nước xuất hiện ở Quảng Ngãi đã gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Trước đây đã có thông tin trong áo lót không rõ nguồn gốc có dung dịch, thuốc lạ,... khiến dư luận hoang mang. Thực tế trên thị trường đồ lót giả nhãn hiệu, chất lượng kém vẫn bày bán nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng (NTD).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hàng giả, kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường

Các cơ quan quản lý trong thời gian qua nhận được nhiều phản ánh của NTD và từ chính các doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm đồ lót về hiện tượng hàng giả nhãn hiệu có chất lượng kém bán tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đã có những thông tin phản ánh về tác hại của hàng giả như: Gây mẩn ngứa, nổi mụn nước, kích ứng da...

Đồ lót giả, chất lượng kém nguy hại khôn lường! - ảnh 1 Ảnh minh họa

Trước những thông tin này, trong tháng 5 và 6, lực lượng chức năng tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng đã phối hợp với một số doanh nghiệp sản xuất và phân phối sản phẩm chính hãng tiến hành kiểm tra một số cơ sở bán buôn và bán lẻ sản phẩm đồ lót trên thị trường. Qua kiểm tra thực tế, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã thu giữ một lượng lớn với hàng nghìn sản phẩm đồ lót giả nhãn hiệu và không đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm này bao gồm cả quần, áo lót, dây đeo áo... và thường giả nhãn hiệu có uy tín trên thị trường như: Triumph...


Hàng giả không chỉ bày bán tại có các sạp hoặc kiốt tại chợ bán buôn: Đồng Xuân (Hà Nội), Saigon Square (TP. HCM), chợ Hàng (Hải Phòng) mà còn xuất hiện ở rất nhiều cửa hàng bán lẻ trên địa bàn các thành phố và cả trên mạng Internet.

Hãy là người tiêu dùng thông thái!

Một trong những lý do khiến NTD mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng là do mua hàng tại các điểm không phải cửa hàng, đại lý của những nhãn hàng có uy tín, chất lượng trên thị trường. Trao đổi với đại diện của nhãn hàng Triumph, chúng tôi được biết: Hàng chất lượng kém làm giả nhãn hiệu thường có 3 biểu hiện về nhãn vải, nhãn giấy và bao bì. Nếu như nhãn giấy trên bao bì hàng thật in sắc nét, rõ ràng mọi thông số phù hợp với sản phẩm thì nhãn giấy trên sản phẩm hàng giả nhãn hiệu in thường nhòe, mờ, thông tin về sản phẩm không thống nhất với nhãn giấy.

Đội trưởng Đội cơ động chống hàng giả của TP.Hà Nội Hoàng Đại Nghĩa – cho biết: Dù hàng sản xuất trong nước hay hàng nhập khẩu phải có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, thông tin về sản phẩm. Qua kiểm tra thu giữ, chúng tôi thấy không chỉ có hàng rẻ tiền chất lượng kém mà ngay cả hàng giả nhãn hiệu cũng được bán với giá khá cao, thậm chí còn bán cao hơn so với hàng chính hãng. Bản thân các quy định hiện nay của pháp luật cũng chưa thực sự hoàn thiện và vẫn còn những "khe hở" không hề nhỏ như sự thiếu vắng các quy định cụ thể chống hàng giả bán trên mạng Internet. Cùng với sự bùng nổ của Internet, hình thức bán hàng qua mạng có xu hướng phát triển ngày càng mạnh tại Việt Nam. Kèm theo đó, các vi phạm cũng trở nên tinh vi hơn. Ví dụ: Người bán có thể sử dụng ảnh hàng thật trên mạng, nhưng lại đưa hàng giả mạo có hình thức tương tự đến tay người đặt hàng. Dưới góc độ của NTD, hãy là một NTD thông thái để bảo vệ chính mình, gia đình mình khỏi các tác hại cho sức khỏe của hàng giả.
Tin bài liên quan

Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng