Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào?

Nhiều mẹ nhầm tưởng, ăn đồ ngọt chỉ làm cho con béo phì, sâu răng nhưng không ngờ nó ảnh hưởng nặng đến chiều cao của bé.

Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 1 Ở các nước phương Tây, trẻ sẽ được khám định kỳ hàng tháng để đo mật độ xương. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc này vẫn chưa phổ biến. Thường các bố mẹ sẽ tùy theo độ tuổi của bé hay những công thức bổ sung canxi để thêm vào chế độ dinh dưỡng cho con. Song, nhiều khi bố mẹ nhầm lẫn thực phẩm có thể khiến trẻ lùn tịt.
Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 2 Một trong số những nghiên cứu đang được chú ý là việc để trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, chất tinh bột sẽ hạn chế sự phát triển chiều cao. Ăn quá nhiều những loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hoocmon ức chế sự phát triển xương ở trẻ em.
Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 3 Trong quá trình chuyển hóa và tiêu thụ đường, cơ thể phải đốt cháy một lượng lớn các chất khoáng thiết yếu như kẽm, magie, natri…đặc biệt là canxi. Nếu thường xuyên ăn đồ ngọt, lượng canxi này sẽ không được cung cấp đủ để phát triển xương.
Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 4 Mẹ đừng nhầm đồ ngọt là kẹo bánh, các đồ uống có ga lôi cuốn trẻ cũng thường chứa nhiều chất ngọt. Uống nhiều loại nước này đẩy nhanh quá trình đào thải canxi qua đường nước tiểu. Do đó, lượng nước ngọt trong cơ thể càng nhiều thì nguy cơ trẻ thiếu canxi càng tăng, ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển chiều cao.
Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 5 Hơn nữa, dù cho uống nhiều loại nước có ga, cơ thể vẫn kháo nước. Sự thiếu nước làm cho các đĩa đệm ở cột sống bị khô, giảm đàn hồi và co lại, các đĩa đệm cũng sẽ hoạt động không hiệu quả.
Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 6 Ngoài đồ ngọt, một chế độ ăn thiếu protein sẽ dẫn đến khối lượng xương bị giảm rõ rệt, ngược lại nếu cung cấp quá nhiều protein cũng dẫn đến mất xương do làm tăng mức lọc cầu thận, giảm tái hấp thu canxi ở ống thận.
Đồ ngọt ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thế nào? - ảnh 7 Để phát triển chiều cao, mẹ không nhất thiết phải cho con ăn quá nhiều thịt, các loại thức ăn thay thế như gan cá hay hải sản, trai sò… sẽ có ít hàm lượng chất béo và giúp bé phát triển chiều cao tối ưu. Ngoài ra, những loại dầu như dầu hạt lanh hoặc dầu thực vật khác cũng chứa các axit béo lành mạnh giúp phát triển chiều cao tối ưu.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá