Đồ nướng trên bếp gas có độc tố gây ung thư

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Việc sử dụng đồ nướng trên bếp gas ngày càng phát triển bởi độ tiện lợi của nó. Tuy nhiên, chuyên gia về an toàn thực phẩm cảnh báo rằng đồ nướng trên bếp gas chứa nhiều độc tố gây ung thư.

Nướng trên bếp gas: ở đâu cũng thấy

Trên những đường phố ăn uống nổi tiếng: Nguyễn Qúi Đức, Trần Khát Chân… đồ nướng là món không thể thiếu của các cửa hàng, quán ăn. Nhất là vào những ngày mát trời, lạnh, những quán đồ nướng luôn là sự lựa chọn của những người ham mê thức ăn đường phố.

Lựa chọn để nướng đồ ăn của các chủ quán ở đây là những chiếc bếp gas. Thường thì họ đặt chảo lên cho khách hàng thực hiện nướng đồ. Ở một số quán ăn, nhà hàng lại sử dụng chảo lưới phủ lên nhằm để ngọn lửa trên bếp gas tiếp xúc với đồ ăn được nhiều nhất, cách này giúp thức ăn nhanh chín hơn.

Anh Chiến (Thanh Xuân, Hà Nội) kể rằng, cứ đến cuối tuần gia đình anh lại cho con cái đi ăn đồ nướng ở quán quen trên đường Nguyễn Qúi Đức. Anh nhận xét: “Đồ nướng ngon mà, con cái mình rất thích. Đi ăn đồ nướng vừa ngon lại vừa hợp túi tiền, đáp ứng sở thích cả nhà nên mình rất ưng”. Tuy nhiên khi được hỏi có sợ việc ăn đồ ăn nướng trên bếp gas không đảm bảo cho sức khỏe, anh cười xòa: “Tuần mới ăn đồ nướng một lần, mà nướng trên bếp gì chẳng giống nhau nên mình không sợ”.

Ngoài ra, đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi độ tiện dụng, nhanh chóng của nó. Đây là cách trực tiếp đưa đồ nướng vào ngọn lửa với thức nướng được ưa chuộng là đồ khô: mực, cá khô…

Chị Tâm (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị vẫn thường xuyên nướng đồ khô trên bếp gas. Chị cho biết chồng chị rất thích ăn mực nướng. Chiều chồng với những bữa ăn đạm bạc, chị luôn mua nhiều mực khô để trong nhà. Nhưng chị luôn quên việc mua cồn về nướng, thế là mỗi lần quên, chị lại nướng trực tiếp trên bếp gas.

Chị tâm sự: “Ông xã ăn vẫn không phát hiện ra là mình nướng trên bếp gas. Thế nên mình nghĩ việc nướng trên bếp gas cũng không có vấn đề gì. Nếu có chắc chắn chồng mình phải kêu rồi”.

Ai cũng biết bếp gas là loại bếp tiện lợi cho mọi gia đình. Vì thế, các gia đình ngày nay hầu như đều sử dụng loại bếp này. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn một cách vô tư không lo nghĩ bệnh tật liệu có đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng?

Đồ nướng trên bếp gas dưới bất cứ hình thức nào cũng có độc tố gây ung thư

Về vấn đề này, PGS TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) cho biết, khi nướng trực tiếp trên ngọn lửa của bếp gas, thực phẩm sẽ bị đốt cháy với mức độ nhanh và nhiệt độ cao. Từ đó, thực phẩm sản sinh ra chất AGE. Đây là một hợp chất glycate hóa bền vững giúp thực phẩm có màu hấp dẫn, mùi rất thơm và vị ngon, giòn dễ chịu.

Bên cạnh ưu điểm, khi ăn thực phẩm bị đốt cháy này vào cơ thể đồng nghĩa với việc người ăn đã dung nạp một lượng chất AGE đáng kể. Khi thức ăn đi vào cơ thể, chất dinh dưỡng kèm theo AGE sẽ đi vào mọi ngóc ngách: tế bào, mạch máu, các mô…

PGS.TS Trần Đáng cho biết: “AGE xâm nhập vào cơ thể làm tổn thương tổ chức mô lành. Ở chỗ nào có protein, AGE sẽ làm biến tính protein. Điều này rất nguy hiểm vì cơ thể con người chủ yếu được cấu tạo từ protein. Nếu AGE di chuyển lên não sẽ gây bệnh thần kinh, nằm dưới da sẽ khiến da nhăn nheo…”. Từ đó, cơ thể chúng ta lão hóa nhanh hơn so với tuổi.

Tùy theo các sản phẩm bị đốt cháy, đồ nướng trực tiếp trên bếp gas cũng tạo ra các chất trung gian hóa học: axit amin thơm, amin dị vòng… Do vậy, chúng gây đột biến tế bào và gây nên ung thư.

Nướng gián tiếp trên bếp gas thông qua chảo bơ, mỡ, có chảo lưới, màng ngăn… cũng không kém nguy hại khi cũng tạo ra các độc tố như trên. Tuy nhiên, “mức độ của những chất AGE, axit amin thơm, dị vòng… ở mức độ ít hơn”, PGS.TS Trần Đáng khẳng định.

Dù nướng trực tiếp hay gián tiếp, người nướng đồ cũng đều phải hứng chịu khí gas thải ra. Bản thân khí gas khi bay vào không khi đều rất độc. Thực phẩm được nướng trên bếp gas còn nguy hại hơn vì đối mặt với việc khí gas sẽ bám trực tiếp vào món ăn. PGS.TS Trần Đáng cảnh báo: “Điều này khiến người ăn bị nhiễm độc đường tiêu hóa, chức năng gan - thận - hô hấp. Lâu dần tích tụ thì bệnh sẽ nặng thêm và phát tác”.

Nướng trên bếp gas được khuyến cáo không nên sử dụng. Bản thân khí gas luôn luôn độc hại. Dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp, sức khỏe người tiêu dùng đều bị ảnh hưởng nhất định. Việc sử dụng tấm cháo lưới không phải là một màng ngăn khí độc hay chất độc được sản sinh ra khi thức ăn tương tác với gas mà chỉ có ý nghĩa như một giá đỡ để nướng thức ăn.

Đưa ra lời khuyên dành cho người yêu thích đồ nướng, PGS.TS Trần Đáng khuyên: “Đồ nướng tuy ngon nhưng ăn nhiều đều không tốt. Mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể. Cách tốt nhất là sử dụng bếp nướng halogen ánh sáng. Hoặc sử dụng nướng trên bếp củi, rơm rạ ở không gian thoáng, rộng”.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG