Đồ uống có cồn, uống ít cũng hại

TPO - Nếu bạn thường kết thúc một ngày làm việc vất vả bằng một vài cốc bia, hay đôi ba ly rượu với suy nghĩ điều đó sẽ giúp giải tỏa và không ảnh hưởng gì tới sức khỏe thì bạn nên nghĩ lại.

Hãy bỏ qua các quán rượu bia và đi tìm thú vui khác có lợi cho sức khỏe
Hãy bỏ qua các quán rượu bia và đi tìm thú vui khác có lợi cho sức khỏe
Một nghiên cứu mới về ảnh hưởng của rượu cho thấy, thực sự không có chỉ số an toàn đối với những đồ uống có cồn. Nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu từ gần 700 khảo sát và nhiều nghiên cứu khác nhau để vẽ một bức tranh toàn diện hơn về ảnh hưởng của việc uống rượu, bia và tất nhiên, đồ uống có cồn hoàn toàn không hề tốt.
Bài báo được đăng trong tạp chí The Lancet, đi kèm với một số thống kê cực kỳ khốc liệt tiết lộ rằng, chỉ riêng trong năm 2016 đã có khoảng ba triệu ca tử vong liên quan tới rượu. Ngoài ra, khoảng 12 % tất cả các trường hợp tử vong trong nam giới độ tuổi từ 15 đến 49 đều liên quan đến rượu.
Các dữ liệu thống kê thu được từ các loại đồ uống có cồn khác nhau, rượu mạnh, rượu, rượu vang, bia, vv… cho thấy sự khác biệt duy nhất trong các loại rượu ở các nước khác nhau là nồng độ cồn.
Ví dụ, ở Anh, nồng độ cồn tiêu chuẩn trong đồ uống là khoảng 8 gram, trong khi ở Mỹ là 14 gram. Đây là những khác biệt rất quan trọng cần lưu ý, đồng thời các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng không có lượng cồn nào  mang lại lợi ích cho sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào. 
Theo các nhà khoa học, sử dụng các loại đồ uống có cồn sẽ gây tác động rất lớn đến sức khỏe một cách tổng thể. Thức uống có cồn có xu hướng gây ra đến hơn 20 tác hại cho sức khỏe và có khả năng gây tử vong, bao gồm: ung thư, đột quỵ, bệnh tim, và nhiều loại tai nạn khác. 
Tiến sĩ Emmanuela Gakidou thuộc Đại học Washington, tác giả chính của công trình nghiên cứu này cho biết: “Việc cho rằng uống một hoặc 2 ly một ngày sẽ có lợi cho sức khỏe là hoàn toàn vô căn cứ, nó giống như chuyện hoang đường. Và chúng ta cần cấp bách thiết lập các chính sách để giảm bớt mức tiêu thụ hoặc ngừng hoàn toàn việc sử dụng đồ uống có cồn.”
Rõ ràng đây không phải là tin tuyệt vời mà những người thích bia, rượu  mong muốn được nghe trong những ngày cuối tuần, nhưng nếu bạn là người có ý thức về sức khỏe, đây có thể là một gợi ý hãy khi bỏ qua các quán rượu, bia để đi tìm một thú vui khác.

BGR

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng