Domino ‘khổng lồ’ mô phỏng bệnh thủy đậu ở Thảo Cẩm Viên

Những quân domino khủng đã xuất hiện tại Thảo Cầm Viên trong 2 ngày 31/03 và 01/04 thu hút hàng trăm gia đình đến tương tác. Không đơn giản là một trò chơi, mô hình domino khổng lồ đã khiến nhiều phụ huynh ngỡ ngàng khi biết đến những hệ lụy không ngờ do bệnh thủy đậu gây ra.

Các bé hồn nhiên chơi đùa cùng các quân domino khổng lồ, không hề biết đó là những biến chứng nguy hiểm mình có thể gặp khi mắc thủy đậu
Các bé hồn nhiên chơi đùa cùng các quân domino khổng lồ, không hề biết đó là những biến chứng nguy hiểm mình có thể gặp khi mắc thủy đậu

Mắc thủy đậu, hệ lụy kéo dài như domino!

Hàng trăm gia đình đến vui chơi cuối tuần qua tại Thảo Cầm Viên đã có cơ hội tham gia trò chơi tương tác với các quân domino có kích thước to bằng người thật.

Trong 3 phút, các quân domino có thể ngã bất cứ lúc nào. Ngay khi quân domino đầu tiên ngã “đe dọa” đến an toàn của các bé, các mẹ sẽ nhanh chóng bảo vệ con mình bằng cách nhấn vào nút bấm hình kim tiêm vắc xin để các quân domino trở lại vị trí ban đầu, không đổ ập lên các bé.

Domino ‘khổng lồ’ mô phỏng bệnh thủy đậu ở Thảo Cẩm Viên  - ảnh 1 Mẹ nhanh chóng ấn nút hình kim tiêm để ngăn những quân domino đổ ập lên con mình

Các quân domino trong trò chơi tượng trưng cho chuỗi hệ lụy của bệnh thủy đậu. Đó có thể là chứng viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu hoặc những vết sẹo vĩnh viễn trên da…

Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus Varicalla – Zoster gây ra. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những đối tượng chưa tiêm phòng thủy đậu. Nhiều mẹ hiện nay vẫn còn suy nghĩ thủy đậu là một bệnh lành tính không nhiều biến chứng nguy hiểm. Dường như các phương pháp tuyên truyền truyền thống như loa phát thanh, tờ rơi… vẫn chưa đủ sức “lung lay” những quan niệm sai lầm, chủ quan về thủy đậu đã in sâu trong nếp nghĩ của nhiều người. Trước tình hình đó, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã quyết định thực hiện một chương trình truyền thông sáng tạo thông qua mô hình domino như trên.

Bảo vệ con trước mùa thủy đậu

Tháng 1 đến tháng 5 hằng năm là mùa cao điểm thủy đậu với hàng ngàn ca bệnh được ghi nhận trên khắp cả nước. Các biện pháp như cách ly với nguồn bệnh, vệ sinh thân thể hay tăng cường hệ miễn dịch chỉ bảo vệ trẻ ở mức tương đối. Sau khi tham gia trò chơi domino, nhiều mẹ đã hiểu thêm về các hệ lụy nguy hiểm và đều thấy rằng cách phòng tránh hiệu quả nhất là đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu.

Domino ‘khổng lồ’ mô phỏng bệnh thủy đậu ở Thảo Cẩm Viên  - ảnh 2 Các quân domino tượng trưng có các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Chị Hoàng Thị Ánh Nguyệt (Quận 9, TPHCM) cùng gia đình đến tham gia trò chơi và hào hứng chia sẻ: “Mô hình domino này rất ý nghĩa và thiết thực khi mô phỏng trực quan các biến chứng của bệnh thủy đậu. Chị thấy có nhiều người vẫn khá thờ ơ với thủy đậu, nghĩ nó không có nhiều hệ lụy nguy hiểm. Từ chương trình, nhiều bậc cha mẹ sẽ nắm được thông tin và sẽ đưa con tiêm ngừa để phòng tránh.”

Domino ‘khổng lồ’ mô phỏng bệnh thủy đậu ở Thảo Cẩm Viên  - ảnh 3 Bé vui mừng khi được an toàn trong vòng tay của mẹ

Chị Thân Thị Xuân Thùy ở quận Gò Vấp, TP.HCM chia sẻ rằng trước đây chị có đọc thông tin trên Internet về thủy đậu và biết đây là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng cũng chưa thật sự nhớ nhiều biến chứng. Chị nhắn nhủ đến các mẹ: “Qua trò chơi các thông tin về biến chứng của thủy đậu được thể hiện sinh động, dễ nhớ. Sau này khi có ai hỏi về thủy đậu, chị có thể nói ngay rồi. Giữa mùa cao điểm bệnh này, ngoài chăm sóc con chu đáo, các mẹ cũng nên đi chích ngừa cho bé để thêm phần an tâm, đỡ phần lo lắng”.

Hiện chưa có thuốc đặc trị thủy đậu. Vì thế, tiêm vắc xin là cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn chặn chuỗi hệ lụy nguy hiểm tiềm ẩn của thủy đậu. Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi chỉ cần tiêm 1 liều, từ 13 tuổi trở lên trẻ sẽ tiêm 2 liều. Hiện nay, các mẹ có thể đưa con đến hầu hết các cơ sở y tế cả công lẫn tư trên khắp cả nước để tiêm ngừa thủy đậu. Đừng để hiệu ứng domino của thủy đậu đổ sập lên con các mẹ nhé!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng