Dong riềng đỏ - 'Thần dược' cho người mắc bệnh mạch vành

TPO - Dong riềng, còn gọi là khoai riềng, khoai đao, khương vu..., loại cây này trồng phổ biến ở nhiều vùng nông thôn nước ta. Dong riềng biết đến như là loại nguyên liệu làm miến, làm lương thực trong những năm khó khăn. Nhưng ít người biết đến công dụng chữa bệnh tim mạch của nó.

Dong riềng đỏ - 'Thần dược' cho người mắc bệnh mạch vành
Theo y học cổ truyền củ dong riềng đỏ có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ áp, lợi huyết, bổ tim. Lá và thân cây có tác dụng làm dịu và kích thích.
Tác dụng quý nhất của dong riềng đỏ là “Hỗ trợ điều trị chứng tắc nghẽn động mạch vành”. Đây là kinh nghiệm chữa bệnh của đồng bào người Dao ở miền Tây Bắc Việt Nam. Loại cây này đã được nhiều người sử dụng làm thuốc chữa bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài việc hỗ trợ điều trị chứng tắc nghẽn động mạch vành, dong riềng đỏ hiện nay còn được sử dụng điều trị các bệnh liên quan đên tim mạch như: chữa suy tim, điều hòa nhịp tim, giãn vi mạch vành, hạ huyết áp, giảm đau ngực nhanh, làm sạch lòng mạch vành , an thần…
Lưu ý, có hai loại dong riềng là dong riềng trắng và đỏ. Để có tác dụng trong quá trình điều trị, nên dùng loại dong riềng đỏ.
Sau đây là một số bài thuốc thường được dùng: 
Dong riềng đỏ sao khô, dùng 100g lá sắc uống hàng ngày giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Riêng với các bệnh về tim mạch dùng 100g củ dong riềng đỏ nấu với 1/4 quả tim lợn. Một tuần dùng 3 lần, ăn hàng ngày. Ăn cùng với cơm thay canh.

Bệnh mạch vành hay còn được viết đến dưới nhiều thuật ngữ khác như: suy động mạch vành, thiếu máu cơ tim, thiểu năng vành, bệnh tim thiếu máu cục bộ là tình trạng hẹp hay tắc nghẽn lòng động mạch dẫn đến thiếu máu đi nuôi tim với triệu chứng điển hình nhất là đau thắt ngực.

Tuyệt chiêu trị mồ hôi chân tay

Mùa hè oi nóng là thời điểm đầy khó khăn và thách thức đối với những người bị đổ mồ hôi chân tay. Lòng bàn tay trơn ướt cả ngày do tiết nhiều mồ hôi không chỉ gây cản trở đến công việc mà còn khiến tâm lý bạn trở nên e ngại khi tiếp xúc với bạn bè và đồng nghiệp. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng