Huế:

Đột quỵ liệt nửa người, cụ ông 82 tuổi đi lại bình thường sau 2 ngày được cứu sống

TPO - Ngày 11/9, tin từ khoa Nội đột quỵ - Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế (Bệnh viện T.Ư Huế) cho biết vừa cứu sống một cụ ông 82 tuổi bị đột quỵ liệt nửa người, tính mạng nguy kịch, bằng phương pháp mới lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Điều kỳ diệu, cụ ông đã đi lại bình thường trước sự ngỡ ngàng của người thân đến thăm nuôi, chỉ sau 2 ngày được cấp cứu.

Cụ T. thời điểm nhập viện tối 5/9, liệt nửa người, rối loạn ý thức, tính mạng nguy kịch.
Cụ T. thời điểm nhập viện tối 5/9, liệt nửa người, rối loạn ý thức, tính mạng nguy kịch.
Cụ ông Tôn Thất T. (82 tuổi, trú thành phố Huế) đột quỵ khi cúng bái tại nhà thờ họ tộc được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện T.Ư Huế vào tối 5/9, sau khoảng nửa giờ đồng hồ xảy ra bệnh tình. Thời điểm mới vào viện, cụ T. bị liệt nửa người bên phải, kích thích vật vã, rối loạn ý thức, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ khoa Nội đột quỵ, khoa Cấp cứu đa khoa của bệnh viện nghi ngờ cụ T. đột quỵ do tắc mạch máu lớn, nên tiến hành chụp CT Scan khẩn loại trừ xuất huyết não, làm tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân được chỉ định dùng phương pháp hiện đại là lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ cơ học. Bệnh nhân được can thiệp mạch cấp cứu với chụp mạch não số hóa xóa nền (DSA), xác định động mạch cảnh trong bên trái hoàn toàn bị tắc. 
Ê kíp gồm nhiều bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế trong vòng nửa giờ đồng hồ đã tiến hành sử dụng các dụng cụ cơ học với kích thước rất nhỏ để hút huyết khối qua đường động mạch. Sau ca phẫu thuật tối 5/9, bệnh nhân được sớm tái thông đường máu lên não để cung cấp máu đầy dủ, nên các triệu chứng lâm sàng như liệt nửa người được cải thiện, bệnh nhân tỉnh táo… Điều kỳ diệu, chỉ sau 2 ngày cấp cứu, cụ ông T. đã đi lại được bình thường, tay chân cử động tốt, nói được. Đến ngày 11/9, sau gần 1 tuần bị đột quỵ vào viện, người nhà cụ T. cho biết, cụ đã đi lại rất tốt, nhìn như người bình thường. Người thân, hàng xóm đến thăm rất ngạc nhiên, vì cảm thấy tình trạng sức khỏe của cụ T. chẳng khác trước đây là mấy.
Đột quỵ liệt nửa người, cụ ông 82 tuổi đi lại bình thường sau 2 ngày được cứu sống - ảnh 1 Và tình trạng sức khỏe hiện nay.
 Theo bác sĩ Tôn Thất Trí Dũng, Phó trưởng khoa Nội đột quỵ - Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và quốc tế (Bệnh viện T.Ư Huế), những trường hợp như cụ T. nếu như cách đây 2 năm khi vào viện thì đa số tiên lượng là tử vong do tắc mạch máu lớn, rất nguy hiểm tính mạng, vì đưa đến tổn thương não nhanh và lan rộng, 1 phút trôi qua sau đột quỵ sẽ làm chết đến 2 triệu tế bào não. Nay, do có phương pháp hiện đại như lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đã là cứu cánh mới tại Việt Nam. Phương pháp này ban đầu phát triển tại một số trung tâm y tế lớn; trong đó, có Bệnh viện T.Ư Huế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá