Đốt than sưởi ấm, hai mẹ con bất tỉnh

TPO - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, Khoa Cấp cứu chống độc vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm.

Đốt than sưởi ấm, hai mẹ con bất tỉnh

Theo đó, vào khoảng 5h ngày 4/12 bà Trần Thị X. (65 tuổi) và con gái Lê Thị D. (28 tuổi, cùng trú Thạch Bằng, Lộc Hà) được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, tím tái.

Sau khi tiếp nhận, hai bệnh nhân các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm lâm sàng, kiểm tra sức khỏe. Qua quá trình điều trị, hiện tại bệnh nhân đã ổn định, bác sĩ tiếp tục theo dõi tình trạng.

Người nhà bệnh nhân cho hay, chị D. mới sinh con được 3 ngày, thấy thời tiết trở lạnh nên đã đốt lò than và đặt dưới giường để sưởi ấm. Tuy nhiên do phòng ngủ nhỏ, khá kín và lò than đã được đốt từ đêm trước đó nên gây ra hiện tượng tích tụ khí, dẫn đến ngộ độc cho hai người. Thời điểm xảy ra sự việc có em bé 3 ngày tuổi nằm cùng mẹ và bà nhưng may mắn không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Đốt than sưởi ấm, mẹ con bị ngộ độc nhập viện - ảnh 1 Chị D. hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng, Khoa Cấp cứu chống độc cho hay, nếu sưởi ấm than trong phòng kín, người ở bên trong sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm. Việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than,… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO. Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm.

Dù tình trạng ngạt khí trong phòng kín nhiều năm liền, các chuyên gia cảnh báo, nhưng những trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra.

Bác sĩ khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị bếp than, lò than, máy phát điện…., đặc biệt là trong mùa đông, gia đình người có phụ nữ mới sinh sử dụng lò than để sưởi ấm.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá