Đủ bệnh vì cắn móng tay

Theo chuyên gia rối loạn móng tay Richard Scher, bác sĩ da liễu tại Đại học Y Weill Cornell ở New York (Mỹ), việc cắn móng tay để lại nhiều hậu quả sức khỏe hơn bạn tưởng.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Lý do bởi có rất nhiều loại vi trùng ẩn nấp dưới móng tay. Đe dọa nhất phải kể tới gia đình nhà vi khuẩn có tên enterobacteriaceae, gồm loại khuẩn salmonella và khuẩn E.coli.

Thói quen cắn móng tay của bạn tạo ra các điều kiện hoàn hảo để vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Trong miệng và dạ dày của bạn vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường ruột thường dẫn đến tiêu chảy và đau dạ dày cấp tính.

Chưa hết, thói xấu này còn dẫn đến một bệnh nhiễm trùng được gọi là paronychia, với những người có tiền sử bị xây xước vùng quanh móng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập dưới da. Biểu hiện của bệnh là sưng đỏ và đau vùng quanh móng. Sau đó có thể phải phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc kháng nấm.

Virus gây ra mụn cóc, HPV cũng là một vấn đề lo ngại của thói quen cắn móng tay. Vius có thể lây lan từ các ngón tay vào miệng gây các vấn đề về răng và bệnh nướu răng.

Bỏ được thói quen cắn móng tay là một hành trình khó khăn, chuyên gia Scher thừa nhận. Cũng theo vị chuyên gia này, nguyên nhân cắn móng tay thường là do tâm lý, bởi vậy có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ tâm lý để từ bỏ thói quen này.

SKGD

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng