Dũng cảm cắt vú ngừa ung thư

Đó là những phụ nữ có tiểu sử gia đình bị ung thư vú, họ đã quyết định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú để loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.

Dũng cảm cắt vú ngừa ung thư

Sandy Cohen, 45 tuổi, tại Pennsylvania (Mỹ). "Tôi lớn lên đã biết mình sẽ mắc ung thư trong tương lai. Bà tôi chết vì ung thư vú trước khi tôi được sinh ra, và mặc dù mẹ tôi đã cố gắng điều trị hóa chất và có chế độ ăn đặc biệt, bà vẫn đã qua đời vì ung thư khi tôi 26 tuổi”, chị Sandy cho hay.

Sandy Cohen
Sandy Cohen.

Chị quyết định xét nghiệm từ khi gần đến 40 tuổi. Chị có 87% nguy cơ bị ung thư vú và 50 % nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Vào thời điểm đó (36 tuổi), chị đã quyết định cắt bỏ vú đôi. “Tôi cảm thấy may mắn vì sự lựa chọn đó. Tôi đã có cơ hội sống cùng gia đình và bạn bè”, chị chia sẻ.

Karen Kramer, 48 tuổi, ở Mỹ. Chị phẫu thuật cắt bỏ vú ở tuổi 44. "Khi tôi phát hiện mình có dấu hiệu với đột biến gen BRCA (gen gây ung thư vú), tôi đã khóc. Tôi không khóc vì biết mình có nguy cơ mắc bệnh mà tôi khóc vì nghĩ về ba đứa con của tôi bởi thực tế là chúng sẽ có 50% nguy cơ mắc bệnh”, chị Karen chia sẻ. Chị quyết định cắt bỏ toàn bộ tuyến vú để loại trừ nguy cơ mắc bệnh.

 Ảnh: Karen chụp chung với cô con gái Joanna, 14 tuổi
Ảnh: Karen chụp chung với cô con gái Joanna, 14 tuổi.

Susan Lichten, 60 tuổi, ở New York. Bà Susan phát hiện mình có nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi 59. Do trong gia đình có người từng mắc bệnh nên chồng bà Susan thường xuyên đưa bà đi thăm khám ở bác sĩ. Nhờ đó họ đã phát hiện nguy cơ mắc bệnh và quyết định phẫu thuật cắt ngực từ sớm.

Susan Lichten
Susan Lichten.

Bà Susan chia sẻ: “Sau khi tôi phẫu thuật, ông ấy (chồng bà) vẫn luôn bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ tôi trong phòng tắm và giúp tôi mặc quần áo. Tôi không bao giờ phải lo lắng rằng ông sẽ nhìn tôi khác đi sau ca phẫu thuật".

Lisa Schlager, 47 tuổi, Maryland. "Tôi là một trong những phụ nữ đầu tiên được thử nghiệm đối với đột biến BRCA trong năm 1999. Tôi không có tiểu sử gia đình rõ ràng, nhưng dì của tôi được chẩn đoán bị ung thư vú ở độ tuổi 40. Dì đã thuyết phục tôi tham gia thử nghiệm. Ba tháng sau đó, tôi nhận được kết quả đáng buồn rằng mình đã có nguy cơ mắc bệnh khá cao”, Lisa chia sẻ.

Lisa Schlager
Lisa Schlager.

“Vào thời điểm đó, tôi mới 30 tuổi và tôi quyết định thực hiện các biện pháp quyết liệt để sinh con. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết định cắt bỏ vú đôi và tái tạo lại ở tuổi 41 mặc dù đó không phải là ung thư”. Sau khi phẫu thuật, tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm dù cũng có một cảm giác mất mát. Lisa được chụp ảnh chung với con gái Rachel, 13 tuổi.

Marisa Moss, 40 tuổi , New York. "Tôi không hối tiếc cắt bỏ vú đôi của mình. Tôi được xét nghiệm có một gen BRCA tiềm năng khi tôi mới 27 tuổi. Sau đó, tôi tham gia vào một nghiên cứu về những người có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư vú.

Marisa Moss
Marisa Moss.

Trong nhiều năm, tôi đã lựa chọn để giám sát ung thư, với việc chụp quang tuyến vú và siêu âm. Nhưng đến một ngày, gần 10 sau đó, các bác sĩ của tôi phát hiện tôi có khả năng ung thư ở giai đoạn 0. Lúc đó, tôi quyết tâm phải hành động”, Marisa tâm sự. Quyết định cắt bỏ vú đôi là không dễ dàng nhưng chị đã vượt qua điều đó ở tuổi 37.

Bác sĩ Elizabeth Chabner Thompson, 45 tuổi, New York. Bà nội lẫn bà ngoại và mẹ của bác sĩ Elizabeth đều bị ung thư vú. Vì vậy, chị đã quyết định phẫu thuật cắt ngực để loại bỏ nguy cơ ở tuổi 38. “Là một bác sĩ, tôi đã hiểu rất rõ về nguy cơ mắc bệnh của mình và tôi muốn được chủ động. Tôi không muốn là một quả bom nổ chậm”, Elizabeth chia sẻ.

Elizabeth Chabner Thompson
Elizabeth Chabner Thompson.

“Việc cắt bỏ vú đôi giúp thoát khỏi tâm trạng liên tục lo lắng về bệnh ung thư vú ngự trị trong trí não mình. Hiện, toàn bộ cuộc sống của tôi là dành cho việc giúp đỡ những phụ nữ khác giống hoàn cảnh của tôi".

Andrea Ziltzer, 50 tuổi , New York. "Mẹ tôi bị ung thư vú mặc dù bà đã chụp quang tuyến vú mỗi năm. Khối u cứ tiếp tục lan rộng và bà qua đời 14 tháng sau khi phát hiện bệnh. Tôi nhớ có lúc bà nói với tôi rằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú là việc thực sự tôi cần thực hiện”, Andrea tâm sự. Mười năm sau, Andrea vẫn nhớ tới lời khuyên của mẹ và chị quyết định phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú ở tuổi 46. Hiện, Andrea vẫn luôn kể lại câu chuyện của mình với cô con gái Sydne, 22 tuổi để nâng cao nhận thức về căn bệnh.

Andrea Ziltzer
Andrea Ziltzer.

Sara Roter, 35 tuổi, New York. Chị Sara đã quyết định cắt vú đôi ở tuổi 29. Sau một tai nạn xe máy, các bác sĩ phát hiện chị có mang BRCA1, có thể gây ung thư vú. Ban đầu, chị Sara còn khá phân vân về quyết định phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú, nên chị đã tham gia một tổ chức từ thiện về giảm thiểu rủi ro và phát hiện sớm ung thư vú và buồng trứng ở phụ nữ trẻ. Ở đó, chị đã gặp những người phụ nữ thực sự hiểu về tình trạng của chị và khuyên chị đưa ra quyết định đúng đắn. Ngoài ra, chồng của Sara cũng hoàn toàn ủng hộ quyết định cắt tuyến vú của chị. Những điều này đã giúp chị tự tin thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ ngực.

Roter
Roter.

Theo Kienthuc.net.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá