Đừng để những kỳ vọng của cha mẹ làm tổn hại đến tương lai của con

TP - Chúng ta hiểu rằng, cha mẹ nào cũng mong con có một tương lai tươi sáng, thành đạt. Nhưng trước đó, hãy dành thời gian lắng nghe tâm tư của con cái.

Đừng để những kỳ vọng của cha mẹ làm tổn hại đến tương lai của con

Con cái có phải là người nuôi ước mơ của cha mẹ?

Theo cuộc khảo sát của ngân hàng HSBC với hơn 5.000 gia đình tại 16 quốc gia thì có 4 điều cha mẹ luôn mong muốn ở con của mình, lần lượt là:

- Mong con có cuộc sống hạnh phúc

- Được khoẻ mạnh

- Có thu nhập đủ để trang trải cuộc sống

- Thành công trong sự nghiệp.

Bạn có nhận thấy, 3 trong số 4 kỳ vọng kia liên quan đến các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, bắt đầu từ sự nghiệp sáng láng sẽ giúp cho thu nhập dư dả, từ đó con được sống thoải mái và vui vẻ. Ước mong về sức khoẻ, chìm nghỉm giữa những kỳ vọng có vẻ “chính đáng” khác. Và vô tình, họ đặt lên vai con những kỳ vọng lớn lao, đôi khi vượt quá tầm nhận thức của đứa trẻ.

Học bao nhiêu là đủ?

Tại Việt Nam, mỗi đứa trẻ phải chịu trung bình 12 tiếng đồng hồ học tập liên tục, não bộ cần hoạt động không ngừng nghỉ. Có vô vàn áp lực trên vai trẻ, như chương trình học quá tải, sự kỳ vọng của cha mẹ, không muốn thua kém bạn bè, không có người chia sẻ, không được ngủ đủ giấc ăn đủ chất, thầy cô không thông cảm…

Điều này đặt con trẻ vào những tình trạng đáng báo động. Nhẹ nhàng thì có đến 40% học sinh đang chịu những chứng tật về thị lực; ở các tỉnh thành lớn với áp lực học tập cao hơn, con số này còn vượt trên 80%.

Nặng nề hơn, theo kết quả khảo sát sức khỏe tâm thần học sinh tại Hà Nội cho thấy tỷ lệ học sinh học sinh trong độ tuổi 10-16 có vấn đề về sức khỏe tâm thần chung là 19,46%. Đây là thông tin có thể khiến nhiều phụ huynh phải giật mình. Họ không nghĩ việc bắt trẻ học tập liên tục lại có hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Thấu hiểu và chia sẻ gánh nặng với con cái

Không ai khác, chính bố mẹ là người gần gũi con cái nhất, có thể lắng nghe, san sẻ những khó khăn và áp lực của con. Bằng những hành động nhỏ nhất, thiết thực nhất, bố mẹ có thể giúp con tự tìm thấy ước mơ của mình và thực hiện nó với tất cả đam mê. Ví dụ đơn giản như cải thiện sức khoẻ đôi mắt để con tránh cận thị, tự tin hơn trong cuộc sống.

Vì một tương lai Việt Nam tươi sáng, với mong muốn giúp mọi trẻ em mạnh khoẻ trong cuộc sống, Công ty CP dược TƯ Mediplantex đã sản xuất thành công viên uống bổ mắt. Đây là một sản phẩm chứa hoạt chất Astaxathin chiết xuất từ vi tảo lục Haematococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cực mạnh gấp 800 lần CoQ10; 6.000 lần vitamin C giúp ngăn cản quá trình oxy hóa gây lão hóa và tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ phòng ngừa bệnh cận thị, loạn thị.  Bên cạnh đó, viên bổ mắt này còn chứa những dưỡng chất như lutein, bilberry extract (Cao việt quất), vitamin A, vitamin B2 trong sản phẩm giúp giảm nhức mỏi mắt ở trẻ. Một viên mỗi ngày, bố mẹ đang sẽ cùng con bước tới tương lai tươi sáng.

Đừng để những kỳ vọng của cha mẹ làm tổn hại đến tương lai của con - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng