Đung đưa, rung lắc có thể gây tổn thương não trẻ nhỏ?

Khi trẻ khóc quấy nhiều người có thói quen đung đưa, lắc mạnh hay là xốc trẻ để dỗ dành. Thế nhưng theo những nghiên cứu mới đây của các chuyên gia y tế Hàn Quốc thì thói quen này là cực kỳ nguy hiểm có thể gây tổn thương não và để lại những di chứng nặng nề cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Đung đưa, lắc mạnh trẻ là thói quen của rất nhiều bậc phụ huynh để dỗ dành con. Nhưng việc này lại gây ra hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ, gây nguy hiểm cho các em, bởi hộp sọ của trẻ nhỏ dưới 1 tuổi còn khá mềm, lại có những khoảng trống để não tiếp tục phát triển nên việc rung lắc có thể khiến não trẻ bầm tím, sưng và xuất huyết dẫn đến bị tổn thương não vĩnh viễn, thậm chí là tử vong.

Điều đáng nói những biểu hiện của hội chứng này lại không rõ ràng nên các bậc phụ huynh khó có thể phát hiện.

Giáo sư Chae - Soo - Ahn, khoa Nhi của Bệnh viện đại học Chung-Ang (Hàn Quốc), cho biết: “Những trẻ có biểu hiện nhẹ thì hay cáu gắt hơn bình thường, một số trẻ khác thì bị rối loạn tiêu hóa, thường thì trẻ sẽ biếng ăn, ngủ lịm hoặc không chịu nô đùa. Còn nặng hơn trẻ sẽ bị khó thở, cứng cổ thậm chí có thể là co giật”.

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ hoàn toàn không được rung lắc trẻ trong bất cứ trường hợp nào và nên cho con đi khám định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bé. Ngoài ra, khi đi ô tô cha mẹ cần cho trẻ ngồi ở ghế riêng và thắt dây an toàn để tránh va đập nếu phanh gấp.

Theo VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng