Dùng hạt để kéo dài tuổi thọ

Dùng hạt để kéo dài tuổi thọ
Một nghiên cứu quy mô chưa từng có của các nhà khoa học Mỹ thuộc Viện Ung thư Dana-Farber và ĐH Y tế Cộng đồng Harvard đã củng cố thêm những luận cứ trước đây, theo đó, việc dùng các loại hạt thực phẩm hằng ngày có thể giúp kéo giảm nguy cơ nhiều dạng bệnh mạn tính cũng như nguy cơ tử vong sớm do bệnh tật.

Trong khảo sát mới được công bố trên Tạp chí Y khoa New England, GS Charles S. Fuchs và cộng sự đã thu thập dữ liệu y tế, chế độ dinh dưỡng của 76.464 phụ nữ và 42.498 đàn ông trong vòng 30 năm, tìm hiểu mối liên quan giữa việc dùng các loại hạt thực phẩm với nguyên nhân tử vong do bệnh tật.

GS Fuchs thông báo: “Dùng hạt có lợi ích hiển nhiên nhất là kéo giảm 29% nguy cơ tử vong do bệnh tim và giảm 11% nguy cơ chết vì ung thư”.

Khảo sát cho thấy các loại hạt đều có tác dụng tốt dù từ dạng củ như đậu phộng hoặc từ trái trên cây như hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó… Một cách tổng quát, khảo sát cho thấy việc dùng hạt mỗi tuần ít hơn 1 lần có thể kéo giảm 7% nguy cơ tử vong do bệnh tật, dùng 1 lần/tuần tỉ lệ giảm là 11%, 2-4 lần/tuần giảm 13%, 5-6 lần/tuần giảm 15% và 7 lần/tuần hoặc hơn giảm 20%.

Những khảo sát trước đây cho thấy hạt thực phẩm có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường loại 2, sỏi mật, ung thư ruột kết. Dùng nhiều hạt cũng giúp giảm mức độ cholesterol trong máu, giảm mỡ cơ thể, giảm mất cân bằng ôxy hóa, kháng viêm và kháng insulin.

Theo Người lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến (bên phải) trao Quyết định cho bà Nguyễn Vũ Bích HIền.
Thành ủy Hà Nội trao quyết định về công tác cán bộ
TPO - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội quyết định chuẩn y bà Nguyễn Vũ Bích Hiền (SN 1975), Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, tham gia Ban Thường vụ, giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.