Dùng khoan kim cương cứu bệnh nhân mạch vành 70 tuổi

TPO - Trước khi chuyển đến điều trị và can thiệp bằng đầu khoan đính các mảnh kim cương “siêu nhỏ” tại Bệnh viện T.Ư Huế, một bệnh nhân 70 tuổi mắc mạch vành với tổn thương hẹp, kèm vôi hóa nặng từng được nong tổn thương nhiều lần nhưng không thành công.

Tổn thương hẹp mạch vành, vôi hóa nặng (vị trí mũi tên) không thể nong bằng bóng theo kỹ thuật can thiệp thông thường.
Tổn thương hẹp mạch vành, vôi hóa nặng (vị trí mũi tên) không thể nong bằng bóng theo kỹ thuật can thiệp thông thường.

Ngày 8/4, tin từ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, cơ sở y tế này lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật Rotablator (khoan mảng vữa bằng đầu đính kim cương) để điều trị thành công cho bệnh nhân mạch vành tổn thương hẹp, bị vôi hóa nặng.

Bệnh nhân H.X.T. (70 tuổi) bị tổn thương hẹp đoạn ngắn ở động mạch vành liên thất trước, điều trị tại một bệnh viện thuộc thành phố Đà Nẵng, được nong tổn thương nhiều lần nhưng không thành công, nên chuyển ra Bệnh viện T.Ư Huế. 

Dùng khoan kim cương cứu bệnh nhân mạch vành 70 tuổi - ảnh 1 Mũi khoan “siêu nhỏ” Rotablator đính kim cương đã xuyên qua được tổn thương bị vôi hóa nặng. 

Vào ngày 7/4, Trung tâm Tim mạch của bệnh viện này đã áp dụng kỹ thuật Rotablator khoan rộng mảng vữa vôi hóa, tạo điều kiện thuận lợi để nong và đặt stent thành công. Đây là kỹ thuật hiện đại, với thiết bị công nghệ cao, gồm một đầu khoan kích cỡ 1-1,5mm, đính nhiều mảnh kim cương “siêu nhỏ”, được đưa vào tổn thương động mạch vành qua dây dẫn nhỏ, điều khiển quay với vận tốc rất cao nhằm khoan thủng các tổn thương hẹp do mảng vữa vôi hóa gây ra.

Dùng khoan kim cương cứu bệnh nhân mạch vành 70 tuổi - ảnh 2 Việc nong bằng bóng đã được tiến hành rất thuận lợi sau khi kỹ thuật Rotablator áp dụng thành công.

Theo tiến sĩ Nguyễn Cửu Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế, đây là trường hợp can thiệp mạch vành đầu tiên tại miền Trung được hỗ trợ bởi kỹ thuật Rotablator. Việc trang bị và áp dụng kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch sẽ làm tăng khả năng can thiệp cho các tổn thương vôi hóa nặng mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thực hiện thành công. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá