Dùng ô xy cao áp cứu sống ca bỏng nặng do nổ lò gang

TPO - Bị bỏng nặng vì lò gang đang nung chảy bất ngờ nổ tung, anh D. ở Hải Phòng đã được cứu sống ngoạn mục nhờ phương pháp điều trị bằng ô xy cao áp.

Trong lúc đang vận hành lò luyện gang ở giai đoạn gang đang được nung chảy thì bất ngờ lò nổ tung với sức nóng của gang đang chảy lên đến trên một ngàn độ cùng các chất cặn nóng chảy bắn trực tiếp vào phía trước cơ thể anh Nguyễn Văn D, 46 tuổi Hải Phòng đã bị bỏng nặng.

Dùng ô xy cao áp cứu sống ca bỏng nặng do nổ lò gang - ảnh 1 Bệnh nhân D đã được cứu sống sau khi bỏng nặng do nổ lò gang
Bệnh nhân nhập viện Y học biển Việt Nam trong tình trạng bỏng nặng bỏng độ 4 diện tích 1%, bỏng độ 2,3 diện tích 12% vùng đầu mặt cổ và ngực, bỏng giác mạc độ 3, giác mạc bị phù nề mầu trắng đục, khả năng nhìn mờ dưới 0,5m, chảy dịch nhiều vùng bỏng, bệnh nhân cực kỳ đau rát.

Ngay sau khi bệnh nhân chuyển đến Viện Y học biển Việt Nam, bệnh nhân ngay lập tức được hội chẩn và quyết định cho điều trị ô xy cao áp cấp cứu theo phác đồ VINIMAM 1. Ngay sau khi điều trị một lần với phác đồ VINIMAM 1, bệnh nhân đã đỡ đau rát, dịch chảy ra từ vết bỏng đã giảm đi nhiều, bệnh nhân ngủ được.

Những ngày tiếp theo bệnh nhân tiếp tục được điều trị ô xy cao áp theo phác đồ VINIMAM 3 x 2 lần/ngày kết hợp thay băng, chăm sóc vết thương, rửa mắt, dùng kháng sinh phối hợp bệnh nhân đã có những tiến bộ rõ rệt từng ngày. Sau 10 ngày điều trị, bỏng độ 2,3 khô hoàn toàn, bỏng độ 4 lên tổ chức hạt tốt và bắt đầu lên da non, vết thương vùng mặt, cổ không bị co kéo. Giác mạc mắt đã trong dần trở lại, thị lực đã nhìn rõ vật có độ xa trên trên 2m, nề mi mắt còn nề nhẹ.
Các bác sĩ cho biết, đây là trường hợp bỏng nặng, điều trị thông thường hết sức khó khăn có thể để lại di chứng nghiêm trọng về thị lực và thẩm mỹ.Tuy nhiên, kết hợp điều trị bằng ô xy cao áp đã mang lại hiệu quả hết sức khả quan, nó rút ngắn được thời gian điều trị và giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng