Dùng tế bào gốc chữa thoái hóa khớp gối

TP - Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp ở người từ lứa tuổi trung niên trở đi và gần đây xuất hiện cả ở người trẻ. Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng công nghệ tế bào gốc mô mỡ tự thân với nhiều ưu điểm để điều trị căn bệnh này.

TS.Nguyễn Mai Hồng, Trưởng Khoa Cơ xương khớp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, theo thời gian, sụn khớp bị bào mòn, dịch tiết ra ít khiến khớp vận hành kém và gây đau nhức. Những năm gần đây thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa. 

Mới đây, Khoa Cơ xương khớp tiếp nhận bệnh nhân N.T.H, (28 tuổi) có triệu chứng khớp gối thường xuyên bị tê mỏi, cảm giác đau buốt khi vận động mạnh, co duỗi đầu gối cũng khó khăn sau một tai nạn giao thông. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân này bị thoái hóa khớp gối phải.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay bao gồm điều trị nội khoa bằng các loại thuốc giảm đau chống viêm, chất nhờn tiêm khớp kết hợp với các phương pháp như cung cấp thông tin cho bệnh nhân về phòng ngừa, chống các tư thế xấu, các yếu tố nguy cơ gây bệnh, vật lý trị liệu. 

Bác sĩ Hồng cho biết, các biện pháp nội khoa hiện nay điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu nhằm: Giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp, tức là vẫn điều trị triệu chứng bệnh chứ chưa đạt tới đích cải thiện được chất lượng sụn khớp hay làm ngừng quá trình thoái hóa.

Biện pháp can thiệp ngoại khoa như nội soi rửa khớp, thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối được chỉ định cho các trường hợp hạn chế chức năng, kháng lại các phương thức điều trị nội khoa và thường là ở giai đoạn muộn, gây tốn kém nhiều cho bệnh nhân…

Việc phát hiện nguồn tế bào gốc với số lượng lớn ở mô mỡ đã mở ra phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp gối giúp cải thiện hiệu quả chất lượng cuộc sống của người bệnh. Theo TS Hồng, trong liệu pháp sử dụng tế bào gốc tự thân, tế bào gốc của chính bệnh nhân được phân tách từ mô mỡ, sau đó được kích hoạt và tiêm vào ổ khớp. 

Dưới sự kích thích của các tác nhân tại chỗ, tế bào gốc sẽ phát huy các tác dụng khác nhau bao gồm: biệt hóa thành tế bào sụn; chống viêm; kích thích mô tại chỗ phát triển thông qua việc tiết ra các yếu tố tăng trưởng…

Theo đánh giá của các chuyên gia cơ xương khớp, phương pháp này có các ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường ở chỗ nó giải quyết được tận gốc tổn thương sụn khớp vốn là nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Kỹ thuật này bổ sung một liệu pháp đạt hiệu quả cao và an toàn, góp phần cải thiện chất lượng sống và tuổi thọ.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá