Đừng tự làm thầy thuốc kẻo sinh bệnh!

Thầy thuốc định bệnh sai tất nhiên khổ cho bệnh nhân. Tệ hơn nữa là trường hợp bệnh nhân tự chẩn đoán.

Đừng tự làm thầy thuốc kẻo sinh bệnh.
Đừng tự làm thầy thuốc kẻo sinh bệnh.

Tự mình "lo xa"

Không thiếu người bệnh tự ý đến phòng khám đa khoa nào đó và tự động xin chụp CT, M-ray, xét nghiệm máu… vì tự nghĩ là mình bị bệnh gì đó. Thông thường ở nước ngoài, việc này chắc chắn sẽ bị từ chối, nếu bệnh nhân không có chỉ định từ bác sĩ. Nhưng tại Việt Nam, điều này vẫn diễn ra. Thậm chí đấng mày rây hẳn hoi nhưng muốn thử nội tiết tố phụ nữ cũng không sao, miễn tiền trao cháo múc.

Tự chọn món ăn theo kiểu búp phê cũng là cách ăn, ngon miệng là khác, nếu như thực khách sành chuyện ăn uống để sắp xếp cho đúng trình tự từ món khai vị đến tráng miệng. Nhưng nếu khách hàng quýnh quáng nhét cho đầy một đĩa theo kiểu chả giò nước mắm nằm cạnh miếng phô mai thì không chỉ khách khó ăn ngon mà đầu bếp cũng ngao ngán!

Không thiếu bệnh nhân tự mình quyết định gõ cửa cùng lúc nhiều chuyên khoa, như hồi hộp thì đến bác sĩ tim mạch, đau lưng thì chấn thương chỉnh hình, dị ứng thì đi khám bệnh ngoài da…

Bệnh nhân chỉ cảm thấy vừa lòng khi cầm trên tay xấp toa thuốc dày cộm mặc cho toa này trái ngược toa kia, hoặc gặp tình trạng nhiều khi uống cùng một nhóm thuốc, nhưng uống nhiều lần vì xin nhiều toa.

Yêu cầu từ cảm giác chủ quan của bệnh nhân

Ở quầy búp phê có thể tìm món khác không mấy khó nếu nhà hàng chưa đóng cửa nhưng với chuyện bệnh hoạn lại không đơn giản như thế. Không bệnh nào dậm chân tại chỗ chờ thầy thuốc chẩn đoán cho đúng.

Tỷ lệ chuyển bệnh đúng tuyến, hay tỷ lệ đề nghị hội chẩn của các phòng khám đa khoa hiện đang chiếm bao nhiêu %? Liệu có bao nhiêu bệnh nhân đang được điều trị ngoại trú là do chẩn đoán ban đầu của thầy thuốc, hay chỉ do yêu cầu từ cảm giác chủ quan của người bệnh?

Không nói thêm cũng hiểu tại sao nhiều người bệnh đến bệnh viện quá trễ, tại sao nhiều bệnh viện bắt buộc phải tiếp tục quá tải vì bệnh nặng.

Theo BS. Lương Lễ Hoàng

Gia đình Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá