El Nino, bão từ gây ảnh hưởng đến sức khỏe?

Theo BS CK II Đặng Thị Kim Huyên, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, gần đây có rất nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao đến 40, 41độ C. Với tình trạng nắng nóng kéo dài, trẻ em rất dễ bị nhiễm bệnh, sốt cao do mất nước.

El Nino, bão từ gây ảnh hưởng đến sức khỏe?
Mệt mỏi với El nino

Sở dĩ năm nay mùa mưa đến muộn, nắng nóng tăng lên, kéo dài, nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và El Nino lại rơi vào đúng thời điểm nắng nóng nhất trong năm (tháng Tư, tháng Năm).

BS Kim Huyên cảnh báo, với tình hình nắng nóng kéo dài như hiện nay, trẻ rất dễ bị mất nước, gây nên tình trạng sốt. Khi mất nước, mọi chuyển hóa trong cơ thể bị xáo trộn nên rất dễ bị vi trùng, vi khuẩn tấn công. Không chỉ vậy, việc thay đổi nhiệt độ liên tục, đột ngột với mức chênh lệch quá cao (do ra vào phòng có máy lạnh, do dùng quạt thường xuyên với cường độ mạnh hơn) sẽ khiến trẻ dễ bị ho, viêm họng, sổ mũi…

Theo các bác sĩ, những trẻ bị sốt cao nhập viện thời gian gần đây bị nhiễm siêu vi, nhiễm trùng, viêm hô hấp và cả rối loạn tiêu hóa. Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất khi nắng nóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải phòng ngừa bằng cách tránh nắng cho trẻ; không nên để máy điều hòa quá lạnh, chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ môi trường; không để quạt trực tiếp vào người bé; thường xuyên lau mồ hôi để tránh mồ hôi thấm ngược vào người trẻ gây cảm lạnh. Cần cho trẻ uống nhiều nước và tăng thêm nước trái cây; dặn trẻ rửa tay thường xuyên, cho trẻ ăn thức ăn mới, ăn ngay sau khi nấu, thức ăn dễ tiêu hóa để phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa.

“Nếu trẻ bị sốt liên tục một-hai ngày mà không giảm, cần đưa đi khám sớm để được theo dõi và điều trị kịp thời. Đặc biệt, dù mới sốt nhưng trẻ sốt cao đến 40-410C, đặc biệt là kèm theo nôn ói, thì nên đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Trước đó, nên nhanh chóng hạ sốt để tránh tình trạng co giật bằng cách cho bé uống thuốc hạ sốt và đắp khăn lên trán” - BS Kim Huyên tư vấn.

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng cần có những biện pháp phòng tránh để bảo vệ sức khỏe. BS Nguyễn Duy Lượng, phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện 115 (TP.HCM) nhắc nhở, nên ăn chín, uống sôi, tránh ăn hàng rong hay những điểm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giữ vệ sinh tay sạch sẽ để phòng tránh bệnh đường tiêu hóa, hô hấp và bệnh do tiếp xúc trực tiếp. Uống đủ nước và các loại nước trái cây để phòng ngừa mất nước và tăng sức đề kháng cho cơ thể…

Bão từ không gây ảnh hưởng đáng kể ở Việt Nam

Gần đây, có thông tin cho rằng, nhiều người bị nhức đầu, mệt mỏi là do tác động của bão từ. GS-TSKH Lê Minh Triết, Phó chủ tịch Hội Vật lý TP.HCM cho biết: con người chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố từ thiên nhiên, trong đó có bão từ. Tuy nhiên, bão từ chủ yếu ảnh hưởng đến những vùng vĩ độ cao như khu vực xung quanh cực Bắc và Nam bán cầu. Việt Nam nằm ở vùng gần xích đạo, khu vực có vĩ độ thấp nên mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn nhiều. Hơn nữa, hiện đang trong thời kỳ bão từ suy yếu nên mức độ ảnh hưởng hầu như không đáng kể, nhất là đối với những người bình thường, không mang bệnh lý.

Bão từ là hiện tượng từ trường trái đất bị thay đổi ở cường độ lớn, được xuất phát từ hoạt động của mặt trời. Từ năm 1755, các nhà khoa học mới có số liệu chính xác về hiện tượng bão từ và đặt năm này là chu trình thứ nhất. Thời điểm hiện tại, bão từ ở chu trình thứ 24 và đang trong giai đoạn suy yếu. Dự đoán, đến năm 2020, hoạt động của bão từ sẽ giảm xuống mức cực tiểu. Tiếp tục chu trình mới, ít nhất đến năm 2026, bão từ mới lên mức cực đại trở lại.

Theo GS-TSKH Lê Minh Triết, tuy chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể về cơ chế tác động của bão từ đến sức khỏe con người, nhưng những thống kê hàng trăm năm nay cho thấy, bão từ tác động chủ yếu đến hệ thần kinh. Người bình thường sẽ không cảm thấy có dấu hiệu gì khác lạ. Từ trường biến đổi chủ yếu tác động đến những người già có sức khỏe yếu, người bị bệnh tâm thần hoặc có những rối loạn về chức năng thần kinh, người bị bệnh tim mạch và cả những người mắc bệnh truyền nhiễm nặng.

Người bệnh sẽ có những dấu hiệu, triệu chứng nặng hơn trong thời điểm bão từ hoạt động mạnh. Do vậy, ở các nước tiên tiến, các bệnh viện liên quan sẽ được thông báo trước khi xảy ra đợt bão từ lớn để nhân viên y tế theo dõi sát sao hơn những bệnh nhân có khả năng bị tác động.

Hiện Việt Nam chưa có bất cứ một thống kê nào về ảnh hưởng của bão từ đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, để phòng ngừa, các nhà khoa học khuyến cáo, những ai mắc các chứng bệnh nêu trên, nên chú ý chăm sóc sức khỏe hơn trong thời gian bão từ hoạt động.

Theo Phụ nữ Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá