Sự kiện: Mẹ và bé

Em bé chậm biết đi là tại sao?

Thưa Bác sĩ! Con em năm nay được 14 tháng tuổi, em vẫn cho bé uống thuốc bổ để cho bé cứng xương mà tại sao bé không dám đi. Mọi lần cho bé đứng dậy đi là bé ngồi xuống, không dám đi nữa. Xin Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế:

Chào em,
Điều kiện để bé biết đi bao gồm: bộ xương và cơ đủ cứng cáp, hệ thống thần kinh điều khiển vận động và nhất là não bộ phát triển bình thường. Trẻ bình thường bắt đầu tập đi ở độ tuổi từ 12 tới 14 tháng. Nhưng cũng tùy vào thể trạng từng cháu mà thời gian này có thể xê dịch từ tháng thứ 10 tới tháng thứ 18. Vì vậy bé nhà em 14 tháng tuổi không dám đi cũng là bình thường và có thể do cháu quá nhút nhát. Nếu sau 20-22 tháng tuổi mà bé vẫn chưa biết đi mới là việc cần lo lắng. 

Ngoài việc trẻ quá nhút nhát không dám tập đi, việc chậm biết đi của trẻ có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể trẻ vừa bị ốm, dù chỉ là những bệnh bình thường như viêm xoang, họng, đau tai... Trẻ 18 tháng chưa biết đi có thể dị tật di chứng não, ngạt khi sinh, hạ đường huyết, vàng da nhân, sang chấn sản khoa, viêm màng não sau sinh. Chậm biết đi còn do trẻ bị giảm trương lực cơ do còi xương suy dinh dưỡng, sinh non thấp cân. Trẻ mắc bệnh Down bị thiểu năng trí tuệ, vận động: 1 tuổi mới biết ngồi, 3 tuổi thì biết đi. Trẻ béo phì cũng thường biết đi chậm hơn các trẻ khác một vài tuần hoặc một vài tháng. Với những đứa trẻ chưa biết đi sau tháng thứ 18 cần nghĩ đến dị tật ở đoạn xương chân nào đó, nhất là đoạn khớp với xương hông; bị chứng teo cơ bắp chân hoặc một số bệnh về cơ bắp khác. Ngoài ra, các bệnh về hệ thống thần kinh và cột sống mắc phải sau khi sinh, hoặc do bẩm sinh đều có ảnh hưởng tới khả năng giữ người được cân bằng hoặc làm chân bị liệt khiến đứa trẻ không đi được bình thường. Nếu trí khôn bé phát triển bình thường mà lại chậm biết đi thì bé có thể bị thương tổn ở não, ảnh hưởng tới việc điều khiển vận động của cơ thể. Nếu những nguyên nhân trên đều không có mà bé lại chậm biết đi thì nên nghĩ tới vấn đề thiếu vitamin D hoặc không được chăm sóc đầy đủ và chú ý khuyến khích trẻ tập đi khi đã tới độ tuổi.

Đối với bé nhút nhát, em cần khuyến khích bé tập đi bằng cách để đồ chơi bé thích phía trước mặt cách xa bé vài mét. Khi bé biết đứng, hãy cho bé đi bộ ở phía trước của bạn trong khi bạn nắm tay bé. Nếu bé đi tốt hơn, bạn chỉ cần nắm một tay con. Hoặc bạn đứng ngay cạnh bé và cổ vũ nếu bé tự đứng được. 

Nếu bé đứng tốt hơn, bé có thể tự vịn tay lên đồ đạc trong nhà như một chiếc ghế hay một chiếc bàn thấp. Vì thế, em cần bố trí đồ đạc an toàn và chắc chắn. Khi đứng lên, bé chưa tự mình ngồi xuống đươc. Do đó, em nên đặt bàn tay mình đỡ mông và giúp bé từ từ ngồi xuống.
Chúc bé nhanh chóng biết đi.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng