Em bé sinh ra với đôi chân dính chặt như 'nàng tiên cá'

Trong thời gian mang thai, mẹ của em bé không đi khám do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nên không biết con gặp phải vấn đề nghiêm trọng.

Em bé đã qua đời sau 4 tiếng chào đời. Ảnh: Daily Mail
Em bé đã qua đời sau 4 tiếng chào đời. Ảnh: Daily Mail
Sản phụ Muskura Bibi, 23 tuổi, đến từ Ấn Độ, vừa sinh một em bé tại bệnh viện ở Kolkata. Tuy nhiên, em bé đã qua đời sau 4 tiếng chào đời. Các bác sĩ không xác định được giới tính của em bé do xương chậu kém phát triển, hai chân dính nhau. Họ cho rằng em bé này mắc phải hội chứng Sirenomelia còn gọi là hội chứng người cá. Đây là rối loạn hiếm gặp, biểu hiện là một phần hoặc toàn bộ chân dính nhau.

Tỷ lệ mắc hội chứng này là 1/60.000-100.000 trẻ sinh ra. Ngoài ra, trẻ mắc phải hội chứng Sirenomelia cũng có vấn đề ở đường tiêu hóa, hoặc thận kém phát triển. Nguyên nhân của của hội chứng này chưa được xác định rõ ràng. Trẻ sinh ra mắc phải hội chứng người cá hầu hết sẽ tử vong, do biến chứng phổi và khiếm khuyết ở tim. 

Trong thời gian mang thai, Muskura Bibi không khám thai định kỳ, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vì vậy, cô chỉ biết tình trạng của con sau khi bé chào đời.

Tiến sĩ Sudip Saha, làm việc tại bệnh viện nơi Muskura Bibi sinh con, nói: "Tôi chưa bao giờ thấy một em bé nào như vậy. Đây là trường hợp đầu tiên của bang Tây Belgan, và là trường hợp thứ hai ở Ấn Độ mắc hội chứng này".

Theo tiến sĩ Saha, phần trên cơ thể của bệnh nhi bình thường, nhưng phần dưới thắt lưng bị dính chặt với nhau, chưa phát triển đầy đủ.

Năm 2016, một phụ nữ đến từ Uttar Pradeash, Ấn Độ, đã sinh ra một em bé mắc hội chứng người cá. Em bé này chỉ sống được 10 phút ngắn ngủi.

Chuyên gia Lindsey Fitzharris, Đại học Oxford, Anh, cho hay hội chứng người cá xảy ra do dây rốn không thể hình thành hai động mạch dẫn đến thai nhi không được cung cấp đủ nguồn máu nuôi dưỡng.

"Hội chứng Sirenomelia rất nghiêm trọng. Trẻ sinh ra có thể sẽ tử vong ngay trong ngày đầu tiên do suy thận và bàng quang", chuyên gia này nhấn mạnh.

Em bé sinh ra với đôi chân dính chặt như 'nàng tiên cá' - ảnh 1

Em bé thụ tinh nhân tạo đầu tiên tại Cà Mau chào đời

Lúc 11h30 ngày 1/7, tại bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, em bé thụ tinh nhân tạo đầu tiên tại Cà Mau đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui của vợ chồng ông H.T.V (39 tuổi) và P.B.N (35 tuổi, ở xã Đông Thới, huyện Cái Nước).

Em bé sinh ra với đôi chân dính chặt như 'nàng tiên cá' - ảnh 2

Em bé 41 ngày tuổi thành người hiến phổi trẻ nhất thế giới

Đột ngột qua đời khi mới 41 ngày tuổi, bé Theo Omondi (Anh) hiến phổi và thận cùng lúc cứu sống hai người.

Em bé sinh ra với đôi chân dính chặt như 'nàng tiên cá' - ảnh 3

Lạ kì em bé có trái tim nằm ngoài lồng ngực

Chị Tazmina Khatun, 28 tuổi ở một ngôi làng ở Assam, Ấn Độ vô cùng kinh ngạc khi con gái vừa sinh ra có trái tim nằm ngoài lồng ngực, Dailymail đưa tin hôm 3/3.

Em bé sinh ra với đôi chân dính chặt như 'nàng tiên cá' - ảnh 4

Bóc tách khối u nhầy buồng trứng khổng lồ nặng bằng em bé sơ sinh

Ngày 5/5, các bác sĩ Khoa Phụ sản – Bệnh viện E cho biết vừa bóc tách thành công khối u nhầy buồng trứng trái có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 20cm và nặng 1,8kg (nặng bằng một em bé sơ sinh) cho một bệnh nhân nữ 20 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội.

Em bé sinh ra với đôi chân dính chặt như 'nàng tiên cá' - ảnh 5

Những em bé chào đời trong túi nước ối còn nguyên sẽ có số may mắn cả đời?

heo quan niệm xưa, đẻ bọc điều được coi là dấu hiệu của sự may mắn. Những đứa trẻ nào chào đời theo cách đặc biệt này sẽ luôn được chở che, bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Nhiều người còn tin rằng, chúng còn có thể trở thành những vĩ nhân trong tương lai.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá