FDA cảnh báo về quá liều thuốc điều trị tiêu chảy

TPO - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ đang nghiên cứu về tình trạng quá liều các thuốc điều trị tiêu chảy thông thường, và cảnh báo rằng những thuốc này có thể gây ra các rối loạn tim đe dọa tính mạng khi dùng với liều cao hơn liều khuyến nghị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Loperamide là thành phần chính của thuốc kê đơn Imodium và các thuốc không cần đơn tương tự để kiểm soát tiêu chảy. Tài liệu y khoa đã trích dẫn những trường hợp người bệnh thử dùng liều cao bằng cách dùng các liều lớn tới 300 mg/lần, trong khi liều khuyến nghị là 8-16 mg/ngày.

FDA đã nhận được 31 báo cáo về những trường hợp nhập viện do các vấn đề tim mạch, bao gồm 10 trường hợp tử vong trong vòng 39 năm qua, sau khi họ uống một lượng lớn loperamide. Tuy nhiên, nhiều trường hợp quá liều thuốc không được báo cáo cho FDA.

Theo một bài báo được đăng vào tháng 5 trên tạp chí Annals of Emergency Medicine, trong khoảng thời gian 2011-2014, số cuộc điện thoại liên quan đến loperamide gọi tới các trung tâm chống độc quốc gia (Hoa Kỳ) đã tăng 71%.

Trong một thông báo trực tuyến, FDA cho biết họ đang giám sát vấn đề này và sẽ đưa ra hành động trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá