Gần 21 triệu người Việt Nam bị tăng huyết áp

TPO - Trong số 20,8 triệu bệnh nhân tăng huyết áp tại Việt Nam, chỉ có 17,7% (tương đương với 3,7 triệu người) kiểm soát được huyết áp của mình, 17,1 triệu bệnh nhân còn lại (chiếm hơn 82%) chưa được kiểm soát huyết áp đầy đủ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Sáng nay, 17-5, nhân kỷ niệm 20 năm Chương trình sinh hoạt y khoa Việt Pháp được thực hiện tại Việt Nam và Ngày Phòng chống tăng huyết áp thế giới, Hội Tim mạch Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu dược phẩm Servier Việt Nam đã giới thiệu dự án y tế cộng đồng “Tăng huyết áp- Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên”.

Dự án là kết quả của hoạt động hợp tác giữa Hội Tim mạch Việt Nam và Servier Việt Nam trong các nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp. Dự án được hỗ trợ bởi Bộ Y tế Việt Nam, Hội Tăng huyết áp Pháp, Ủy ban Phòng chống tăng huyết áp Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Tăng huyết áp đang ngày càng trở thành một vấn đề lớn đối với y tế cộng đồng. Theo số liệu mới nhất từ Chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia thì tỷ lệ các ca mắc bệnh trên 25 tuổi chiếm 47,3%, con số này tương đương xấp xỉ 20,8 triệu bệnh nhân. Khả năng mắc bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới với tỷ lệ tương ứng là 56,4% và 42,6%.

Cũng theo số liệu từ báo cáo trên, trong số 20,8 triệu bệnh nhân tăng huyết áp tại Việt Nam, chỉ có 17,7% (tương đương với 3,7 triệu người) kiểm soát được huyết áp của mình, 17,1 triệu bệnh nhân còn lại (chiếm hơn 82%) chưa được kiểm soát huyết áp đầy đủ, đặc biệt có 8,1 triệu người không biết mình có bệnh, 0,9 triệu người biết mình có bệnh nhưng không điều trị và 8,1 triệu người điều trị nhưng huyết áp không được kiểm soát đầy đủ.

Tăng huyết áp kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng tim mạch nguy hiểm. Việc điều trị các biến chứng của tăng huyết áp yêu cầu nhiều thủ thuật can thiệt phức tạp như phẫu thuật tim bắc cầu, phẫu thuật động mạch cảnh và lọc máu… gây tốn kém rất lớn. Chi phí điều trị do nhập viện vì biến chứng của tăng huyết áp lớn hơn từ 2,5 lần so với việc điều trị tăng huyết áp trong cộng đồng.

Dự án “Tăng huyết áp – Sống khỏe ngay từ ngày đầu tiên” đặt mục tiêu làm thế nào để các bác sĩ có được những sự thuyết phục tốt hơn đối với các bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân mới được chẩn đoán tăng huyết áp, giúp họ thay đổi những thói quen xấu trong cuộc sống thường ngày và tuân thủ điều trị theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá