Gần 3 triệu trẻ em Philippines khốn khổ vì dịch sởi

TPO - Số người thiệt mạng vì bệnh sởi tại Philippines đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia đã cảnh báo gần 3 triệu trẻ em nước này đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Điều trị sởi cho trẻ em Philippines (Ảnh: CNN)
Điều trị sởi cho trẻ em Philippines (Ảnh: CNN)
CNN thông tin, dịch sởi đã khiến 261 người thiệt mạng chỉ trong vài tháng đầu năm nay, phần lớn là các em nhỏ dưới 5 tuổi, theo thống kê của Hội Chữ Thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ. Năm 2018, số người Philippines thiệt mạng vì sởi là 202 người, do đó nguy cơ có thêm nhiều người nhiễm bệnh trong thời gian tới đã hiện rõ.
Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, cùng với Bộ Y tế Philippines hiện đang nhanh chóng triển khai các biện pháp tiêm phòng vacxin, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em nước này, nhất là tại các khu vực vùng sâu vùng xa Philippines trong hơn 12 tháng tới. Ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết, tổ chức đang tăng cường nâng cao kỹ năng và trang bị cần thiết cho hơn 2 triệu hội viên, bằng cách thông tin tuyên truyền và tiến hành ngăn ngừa sởi ngay tại các khu dân cư mà họ sinh sống.
Trước đó, năm 2014, người dân Philippines đã trải qua nỗi sợ vacxin chưa từng có, khi vacxin phòng ngừa sốt dengue Dengvaxia đã vô tình làm bùng phát căn bệnh này. Kể từ đó, mức độ sử dụng các loại vacxin phòng ngừa sởi, cúm và các chứng bệnh khác đã giảm từ 70% trong năm 2017 xuống còn 39% trong năm 2018, một tỷ lệ rất đáng lo ngại, cho thấy tỷ lệ miễn dịch cộng đồng của Philippines đã bị suy giảm đáng kể, tăng nguy cơ mắc các bệnh dịch nguy hiểm.
Chuyên gia Gundo Weiler của WHO đã đánh giá, mức độ bùng phát dịch sởi tại Philippines đã tăng mạnh trong vòng ba đến bốn năm trở lại đây. Theo đó, giai đoạn từ năm 2011 - 2014, dịch sởi bùng phát mạnh mẽ nhất. Với khoảng 20.000 ca bệnh được ghi nhận trong đợt địch lớn nhất, đợt dịch này đã ảnh hưởng tới hơn 1500 người trong nhiều tuần qua.

56 tỉnh thành có ca mắc sởi - Dịch đang diễn biến phức tạp

Đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 56 tỉnh thành có các trường hợp mắc sởi. Theo các chuyên gia, phần lớn trẻ mắc sởi đều không được tiêm vắc xin đầy đủ.

Con chưa đến tuổi tiêm phòng đã mắc sởi: Phòng bệnh thế nào?

Số ca mắc sởi đang tăng nhanh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt có bệnh nhi dưới 9 tháng tuổi phải nhập viện điều trị sởi, độ tuổi chưa được thực hiện tiêm chủng vắc xin sởi. 

Những người có nguy cơ mắc sỏi thận cực cao

Nếu không chữa trị kịp thời, sỏi thận không chỉ gây đau đớn mà còn gây nhiều biến chứng rất nguy hiểm. 6 đối tượng sau đây là những người có nguy cơ cao mắc sỏi thận.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng