Gan khỏe nhờ uống cà phê

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Hepatology của Hiệp hội nghiên cứu bệnh gan Mỹ cho biết, uống nhiều cà phê có thể loại trừ các men gan bất thường và giúp bảo vệ gan khỏe mạnh hơn.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gia ở Bethesda, Maryland (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu đối với 27.793 người tham gia ở độ tuổi 20 trở lên. Các tình nguyện viên được cho uống mỗi ngày 3 tách cà phê (loại nguyên chất và cả loại Decaffeinated Coffee - cà phê đã được khử 97% chất caffeine), thời gian từ năm 1999 – 2010. 

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành đo nồng độ máu của các chức năng gan đã được đánh dấu, bao gồm men gan aminotransferase (ALT), aminotransferase (AST), alkaline phosphatase (ALP) và gamma glutamyl transaminase (GGT) để xác định sức khỏe của gan.

Kết quả cho thấy, những người uống 3 tách cà phê nguyên chất mỗi ngày có chỉ số nồng độ men gan ALT, AST, ALP và GGT thấp hơn so với những người không uống cà phê. Nghiên cứu cũng cho kết quả tương tự đối với những người uống 3 tách cà phê đã được khử 97% chất caffeine.

Gan khỏe nhờ uống cà phê - ảnh 1

Trưởng nhóm nghiên cứu – Tiến sĩ Xiao kết luận: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy, chính nhờ vào các thành phần hóa chất khác trong cà phê (không phải chất caffeine) đã có tác động tích cực đến sức khỏe của gan. Chúng ta cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn nữa để xác định chính xác các thành phần hữu ích này".

Đây quả thực là một tin đáng mừng đối với các bệnh nhân gan trong việc bảo vệ gan khỏe bằng thói quen uống 3 tách cà phê mỗi ngày.

Phunuonline

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá