Gặp dấu hiệu này phải khám ngay kẻo... chết vì ung thư

Đôi khi phụ nữ gặp chứng rong huyết nhưng cho rằng không nghiêm trọng nên hay bỏ qua. Tuy nhiên, rong huyết có thể là dấu hiệu cảnh báo của những căn bệnh hết sức nguy hiểm.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Trong y học, rong huyết là hiện tương huyết ra từ bộ phận sinh dục không phải kinh nguyệt. Rong huyết khác với rong kinh. Rong kinh là tình trạng ra máu nhiều hoặc kép dài trên 7 ngày trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Rong kinh nếu kéo dài trên 15 ngày thường biến thành rong huyết, lúc đó gọi là rong kinh - rong huyết. Tuy nhiên, rong huyết có thể do nhiều nguyên nhân không xuất phát từ rối loạn nội tiết trong chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ.

Rong huyết có thể xuất phát từ những trục trặc ở tử cung. Nếu xuất huyết bên ngoài tử cung có thể do những nguyên nhân như viêm hoặc polyp ở cổ tử cung.

Xuất huyết từ tử cung chia làm hai loại: xuất huyết có rụng trứng hoặc không rụng trứng. Xuất huyết không rụng trứng thường gặp ở tuổi dậy thì và mãn huyết.

Xuất huyết có rụng trứng do nhiều nguyên nhân như u xơ tử cung, viêm vùng chậu, thai kỳ hay liên quan đến biện pháp tránh thai...

Rong huyết, dù bắt nguồn từ nguyên nhân gì đều ảnh hưởng đến sức khỏe do bị mất máu. Bạn nên đi khám bởi hiện tượng này thường báo hiệu những rối loạn về sức khỏe cần được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, theo bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, một trong những nguyên nhân gây xuất huyết nghiêm trọng nhất là do ung thư cổ tử cung.

Khi 1 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung, nếu có thể phát hiện sớm thì cơ hội trị khỏi bệnh sẽ rất cao. Tuy nhiên, căn bệnh này không có nhiều triệu chứng nên chị em rất khó phát hiện.

Nếu thấy có hiện tượng rong huyết bất thường, chị em nên nghĩ đến tình huống mắc căn bệnh ung thư này và nên đi khám kịp thời để tận dụng "cơ hội vàng" chữa khỏi bệnh.


Theo Tri thức trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá