Gắp đoạn xương vịt trong phế quản bệnh nhân suốt 10 tháng

TPO - Đến lúc phát hiện ra dị vật, đoạn xương vịt đã nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 10 tháng trời dù đi thăm khám tại nhiều bệnh viện.

Gắp đoạn xương vịt trong phế quản bệnh nhân suốt 10 tháng

Bị sặc trong lúc đang ăn vịt nấu chao, người phụ nữ đến nhiều bệnh viện thăm khám vì tình trạng ho dai dẳng. Tuy nhiên, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phế quản và cho thuốc điều trị nội khoa. Đến lúc phát hiện ra dị vật, đoạn xương đã nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 10 tháng trời.

Ngày 25/2, thông tin từ BV Tai Mũi Họng TPHCM cho biết BV vừa tiến hành gắp thành công dị vật là đoạn xương vịt nằm trong phế quản bệnh nhân N.T.T.H (39 tuổi, ngụ Long An) suốt 10 tháng trời. Các BS cho biết dù bệnh nhân đã đi thăm khám ở rất nhiều BV nhưng không ai phát hiện ra dị vật trong phế quản chị H.

Theo lời kể của bệnh nhân H cách đây 10 tháng, trong một lần đang ăn, chị bất ngờ bị ho khiến phần thức ăn đang nhai sặc vào bên trong gây tím tái. Bệnh nhân nhanh chóng đến một bệnh viện tại địa phương để điều trị vài ngày sau khi xảy ra vụ việc vì xuất hiện những triệu chứng ho dai dẳng. Tại đây, các BS chẩn đoán chị H bị viêm phế quản và chỉ định điều trị nội khoa suốt 1 tháng trời.

Sau 1 tháng, thấy tình hình không thuyên giảm nên bệnh nhân đến một BV tại TPHCM để điều trị. Các BS cho biết chị bị viêm phế quản mãn tính và lại tiếp tục kê đơn thuốc cho uống hơn 1 tháng trời. Dấu hiệu ho không những không giảm mà còn nghiêm trọng hơn, thậm chí xuất hiện tình trạng phù nề tay chân, tăng hơn 10 kg so với trước. Sau đó, chị quyết định tự mua thuốc Bắc, thuốc Nam theo chỉ dẫn của mọi người trong suốt hơn 7 tháng còn lại.

Gắp thành công đoạn xương vịt trong phế quản bệnh nhân suốt 10 tháng - ảnh 1 Dị vật là đoạn xương gà nằm trong phế quản của bệnh nhân.

Mới đây, bệnh nhân đến bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM thăm khám vì cơ thể sưng phù, ho liên tục. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy  bệnh nhân có môt dị vật trong phế quản ở thùy trung gian phổi phải, viêm phổi thùy giữa, dưới phải và đã được cho nhập viện. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tình trạng huyết áp cao. Các BS khoa tim mạch, Nội tiết đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chẩn đoán bệnh nhân bị suy thượng thận mạn, cao huyết áp, hội chứng Cushing do dùng thuốc, viêm phế quản kèm một dị vật phế quản.

“Sau khi được điều trị ổn định huyết áp, bệnh nhân được gây mê để nội soi lấy dị vật ra ngoài. Dị vật là đoạn xương dài khoảng 2 cm, do nằm lâu bên trong phổi nên đã xuất hiện tình trạng viêm sùi ở những mô bên cạnh. May mắn của bệnh nhân H là mặc dù dị vật rơi vào phế quản nhưng không gây tắt trọn vẹn phổi, tình trạng phổi không quá nghiêm trọng. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nếu được điều tri kháng viêm tốt, bệnh nhân sẽ được phục hồi hoàn toàn", PGS  TS BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV cho biết.

Gắp thành công đoạn xương vịt trong phế quản bệnh nhân suốt 10 tháng - ảnh 2 Hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn định.

Theo các BS, thường trẻ em sẽ dễ bị hóc dị vật đường thở hơn người lớn. Đặc biệt, tình trạng  hóc thức ăn qua đường thở trong thời gian lâu như trường hợp này rất hiếm gặp. Có thể nói, đoạn xương vịt đã “đi lạc đường”, vì lẽ ra bệnh nhân dễ hóc đường ăn khi đang ăn hơn là đường thở.

Các BS nhận định, nguyên nhân bệnh nhân bị phù tay chân, tăng 10 kg so với ban đầu chính là ảnh hưởng của hội chứng Cushing do dùng thuốc (bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát- một chứng bệnh rối loạn nội tiết tố hiếm gặp xảy ra.) Lí do dẫn đến trình trạng này là do quá lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau nhức có nguồn gốc từ corticoid.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá