DMCA.com Protection Status

Gặp họa vì dùng bột rửa mặt mua online

TP - Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu T.Ư mới tiếp nhận bệnh nhân nữ (22 tuổi) bị bội nhiễm virus, vi khuẩn nặng, tổn thương toàn bộ da mặt vì sử dụng bột rửa mặt mua qua mạng.

Bệnh nhân trước và sau 5 ngày điều trị
Bệnh nhân trước và sau 5 ngày điều trị

Bệnh nhân cho biết, sau hai lần sử dụng loại bột rửa mặt được quảng cáo online bệnh nhân thấy xuất hiện triệu chứng nóng rát ngứa khó chịu trên da. Sau đó, bệnh nhân đã ngừng sử dụng loại bột rửa mặt này nhưng triệu chứng ngứa rát vẫn không giảm khiến người bệnh gãi và chà xát nhiều tạo ra nhiều vết xây xước trên da. Khi toàn bộ vùng mặt xuất hiện các tổn thương mụn nước và dập vỡ để lại nhiều vết trợt và vảy tiết trên da kèm theo sốt 38 độ C mới đến khám tại Bệnh viện Da liễu T.Ư. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị bội nhiễm virus và vi khuẩn nặng trên da cần được điều trị tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em cho biết, bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của bệnh Eczema Herpesticum - một bệnh da do virus Herpes simplex. Đây là loại virus hay gây bệnh trên những người có tổn thương da từ trước như: tổn thương da do cào gãi, chăm sóc da không đúng cách, bệnh lý da như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da cơ địa… Sau 5 ngày được điều trị nội trú tại khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ em, tổn thương da bệnh nhân lành hẳn, bong hết vảy tiết vàng.

Biến chứng nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia da liễu khuyến cáo, bệnh Eczema Herpesticum có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, vì vậy khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Eczema Herpesticum là bệnh da do virus Herpes Simplex 1 (HSV1) gây nên, lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với dịch, chất tiết từ người bị bệnh. Bệnh thường gặp ở những người bị viêm da cơ địa và các bệnh viêm da khác như viêm da tiếp xúc hoặc viêm da dầu. Nó phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người bị viêm da cơ địa nghiêm trọng. Bệnh thường biểu hiện ở vùng da hở như: đầu mặt, cổ, một số trường hợp nặng tổn thương xuất hiện trên diện rộng lan tỏa khắp cơ thể. Thời gian ủ bệnh thường 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh.

Về điều trị, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn sử dụng thuốc kháng virus Acyclovir dùng trong 7-10 ngày, tốt nhất nên sử dụng trong 72 giờ đầu xuất hiện tổn thương. Bệnh nhân nên đi khám sớm nếu có triệu chứng nghi ngờ bệnh. Để phòng tránh bệnh da do virus, bác sĩ khuyên bệnh nhân mắc bệnh lý viêm da cơ địa và các viêm da khác như: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da dầu không tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh do virus bao gồm cả việc không dùng chung đồ đạc như: khăn mặt, son môi và các vật dụng khác của người bị bệnh; không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc được quảng cáo lan tràn trên các trang mạng xã hội với lời giới thiệu về tác dụng thần kì sau một thời gian ngắn sử dụng vì nguy cơ gây viêm da tiếp xúc từ những sản phẩm này là rất lớn.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh cho biết, mùa hè nắng nóng là thời điểm dễ mắc các bệnh về da do độ ẩm cao cộng thêm một số tác động từ môi trường khác gây viêm da, đặc biệt khi người bệnh chăm sóc da không đúng cách gây ra các tổn thương trên da và tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus trên da phát triển. Bệnh nhân mắc bệnh da do virus thường xuất hiện các mụn nước nhỏ, kích thước đồng đều từ 2-4 mm, phân bố rải rác trên da, chứa dịch trong, khi vỡ tạo thành các vết trợt nông trên da, đóng vảy tiết dày khi bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh thường cảm giác đau rát tại tổn thương. Các triệu chứng khác có thể gặp: sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, sưng đau hạch vùng.

Các biến chứng hay gặp nhất là để lại vết sẹo trên da. Bệnh có thể gây các biến chứng nghiêm trọng khác như: Tổn thương mắt gây viêm giác mạc, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Trong một số trường hợp tổn thương da có thể xuất hiện trên diện rộng với triệu chứng toàn thân như sốt cao, mệt mỏi,.. có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh cho biết, mùa hè nắng nóng là thời điểm dễ mắc các bệnh về da do độ ẩm cao cộng thêm một số tác động từ môi trường khác gây viêm da, đặc biệt khi người bệnh chăm sóc da không đúng cách gây ra các tổn thương trên da và tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus trên da phát triển.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng