Gắp thành công đinh xoắn ốc ra khỏi dạ dày bé gái 2 tuổi

TPO - Bé gái được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng nôn ói, quấy khóc liên tục. Qua thăm khám và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bé là một chiếc đinh xoắn ốc dài 3 cm.

Gắp thành công đinh xoắn ốc ra khỏi dạ dày bé gái 2 tuổi

Ngày 28/6, thông tin từ BV Quốc tế Vinh cho biết BV này vừa cấp cứu và gắp thành công dị vật là một chiếc đinh xoắn ốc trong dạ dày bé N.T.U (2 tuổi, ngụ Nghi Lộc, Nghệ An).

Theo lời gia đình, cháu bé cầm chiếc đinh ốc chơi và vô tình nuốt vào bụng. Ngay sau đó, bé được gia đình đưa đến BV Quốc tế Vinh trong tình trạng quấy khóc liên tục, nôn ói. Kết qủa X- quang cho thấy trong dạ dày bé có một dị vật cản quang. Ê- kip bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và nội soi gây mê để lấy dị vật ra ngoài.

Gắp thành công đinh xoắn ốc ra khỏi dạ dày bé gái 2 tuổi - ảnh 1 Hình ảnh dị vật quan sát qua film X- quang

“Dị vật có bề mặt xoắn ốc lại dài 3cm lớn hơn so với kích thước lồng ruột của trẻ 2 tuổi nên thủ thuật tiến hành rất khó khăn. Mặc dù vậy, các BS đã tiến hành xử lý ngay và gắp dị vật ra ngoài thành công sau 30 phút gây mê cho bé”, BS Phùng Thị Hằng, Trưởng Khoa Nội- Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết.

Gắp thành công đinh xoắn ốc ra khỏi dạ dày bé gái 2 tuổi - ảnh 2 Hình ảnh dị vật quan sát được khi nội soi

Theo các BS, người nhà cần hạn chế cho bé chơi những đồ vật bằng kim loại vì khi trẻ không may nuốt vào bụng, nhất là những đồ vật có kích thước lớn rất nguy hiểm vì có  thể làm thủng đường tiêu hóa gây áp xe trung thất hoặc viêm phúc mạc. “Việc nội soi lấy dị vật trong những trường hợp này cũng rất khó khăn và phải đối diện với nguy cơ thất bại, bắt buộc phải phẫu thuật. Do đó, khi nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật, cha mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ đến BV để cấp cứu kịp thời”, BS Hằng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá