Gắp thành công tăm tre dài gần 10 cm ra khỏi phổi cụ ông

TPO - Cụ ông 65 tuổi nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khạc máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở ngày càng tăng. Trước đó, ông đã bất cẩn để tăm tre tự chế lọt vào miệng trong lúc đang vệ sinh răng.

Gắp thành công tăm tre dài gần 10 cm ra khỏi phổi cụ ông

Ngày 19/3, BS Nguyễn Thế Hoàng, Trưởng khoa Nội Hô hấp BV Thống Nhất cho biết BV vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật là đoạn tăm tre dài 9,7 cm ra khỏi phổi trái của bệnh nhân C.Đ.K (sinh năm 1954, ngụ TPHCM).

Theo lời kể của bệnh nhân, vào ngày hôm qua, ông đã dùng nang tre vót lán, nhỏ và dùng bông gòn gắn chặt trên đầu tăm để vệ sinh răng hư. Trong lúc vệ sinh răng, cụ ông bị ho, sặc, bất cẩn để tăm bông lọt vào miệng lúc nào không hay.

Gắp thành công “tăm tre tự chế” dài gần 10 cm ra khỏi phổi cụ ông - ảnh 1 Dị vật được lấy ra khỏi phổi nam bệnh nhân.
Chiều cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại BV Thống Nhất trong tình trạng ho nhiều, khạc ít máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở ngày càng tăng. Kết quả chụp CT-SCAN tại đây cho thấy bệnh nhân có dị vật ở phổi trái. Các BS đã tiến hành soi phế quản ống mềm, gắp thành công từ phế quản gốc trái ra một cây tăm bông dài khoảng 9,7 cm trên dầu tăm còn dính một ít bông gòn.

Theo BS Hoàng, bình thường đường thở được bảo vệ bởi phản xạ đóng nắp thanh môn và hai dây thanh âm. Khi dị vật lọt vào trong lòng khí phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (gọi là hội chứng xâm nhập). Đối với những dị vật lớn gây tắc đường thở, có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

“Do vậy, khi bệnh nhân có triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột trong khi ăn hay trẻ nhỏ khi chơi các đồ chơi nhỏ như viên bi, đồng xu, xếp hình, các loại hạt hồng xiêm, na… thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định cho dùng kháng sinh kéo dài. Nên dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại tử, áp xe phổi, tràn khí màng phổi... rất nguy hiểm”, BS Hoàng khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng