Gây chiến giúp các cặp đôi thắt chặt tình cảm

Hầu hết mọi người cho rằng cãi nhau là một dấu hiệu xấu và e ngại sự xung đột. Tuy nhiên, gây chiến có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường đại học California đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 14 năm trên 79 cặp vợ chồng tại Mỹ. Theo đó, các cặp đôi gắn kết không phải là những người né tránh xung đột mà chính là những cặp vợ chồng hay tranh luận thẳng thắn với nhau.

Cụ thể, khi hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, những người có tình yêu bền vững luôn đảm bảo chiến tranh xảy ra một cách công khai và luôn tranh luận đến tận cùng vấn đề. Điều này có nghĩa là dù bạn cho rằng người ấy sai, không đồng ý với quan điểm, cách làm của người ấy nhưng bạn vẫn lắng nghe một cách cẩn thận và cố gắng suy nghĩ về nó. Nhờ vậy mà sau khi tranh cãi, hai bạn học được cách thấu hiểu nhau, cách tha thứ và quan tâm nhau nhiều hơn.

Ngược lại, những cặp đôi né tránh sẽ dần trở nên xa cách nhau. Nguyên nhân là vì họ có xu hướng bỏ qua quan điểm của người bạn đời và lâu dần, những cảm xúc tồi tệ được tích tụ lại tạo ra nhiều mâu thuẫn lớn hơn. Ví dụ như khi bạn và người ấy nảy sinh xung đột, một trong hai người không muốn làm to chuyện và đề nghị tránh mặt nhau một thời gian. Sau khi gặp lại, hai bạn tưởng rằng mâu thuẫn đã được giải quyết nhưng thực tế nó lại đang trở nên ngày một nguy hiểm và đe dọa mối quan hệ của hai người.

Bởi vậy, tranh cãi không xấu như bạn tưởng. Thực tế, những người thường xuyên nén giận hoặc cố gắng giấu cảm xúc có nguy cơ tử vong cao gấp 4 lần những người hay thể hiện bản thân.

Cãi nhau giúp duy trì sự trung thực, bình đẳng trong mối quan hệ, tốt cho sức khỏe và sau khi cãi nhau, nhiều cặp đôi cho biết “chuyện ấy” cũng trở nên mặn nồng hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng bạn có thể không đồng ý với quan điểm của đối phương nhưng tình yêu của bạn và người ấy thì không hề thay đổi. Những người yêu nhau lâu dài thường sẵn sàng cãi nhau nhưng không bao giờ xúc phạm người mình yêu và cũng hiểu rằng không bao giờ được phép làm hỏng toàn bộ mối quan hệ chỉ vì một trận cãi vã nhỏ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá