Ghi nhận bệnh nhân nhiễm vi khuẩn 'nguy hiểm' thứ 2 tại Bình Định

TPO - Ngày 12/10, tin từ Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, đang tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Ghi nhận bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore thứ 2 tại Bình Định.
Ghi nhận bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore thứ 2 tại Bình Định.
Theo đó, bệnh nhi P.B.B.N. (SN 2014, ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, Bình Định) nhập viện ngày 3/10, với triệu chứng ban đầu là sưng dưới góc hàm trái, kích thước khoảng 3x2 cm, nóng, đỏ, đau. Người nhà cho biết, bé bị sốt đã lâu, gần đây nổi hạch góc hàm nên xin vào viện điều trị.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị áp-xe tuyến mang tai trái nghi do nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên bệnh Whitmore. Kết quả cận lâm sàng cũng xác định là vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, kháng sinh đồ nhạy với ceftazidim.
Hiện bệnh nhi đang được bệnh viện điều trị tích cực với các kháng sinh: Ceftazidim tiêm tĩnh mạch, Augmentin uống, Paracetamol uống, và điều trị hỗ trợ nâng cao thể trạng. Sức khỏe bệnh nhi ổn, bé tỉnh táo, chơi, ăn uống bình thường, không ho, không sốt. Bệnh viện đã báo cáo ca bệnh cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).
Trước đó, BVĐK tỉnh Bình Định - phần mở rộng cũng tiếp nhận điều trị kịp thời ca bệnh Whitmore cho bệnh nhân N.T.N. (29 tuổi, ở TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).
Bệnh Melioidosis (Whitmore) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra. Con người có thể mắc bệnh Melioidosis khi tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bề mặt bị nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei. Người và động vật có thể nhiễm khuẩn mắc phải do hít phải hạt nước hoặc bụi có nhiễm vi khuẩn, uống nguồn nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt là qua xây xước nhỏ ngoài da. Bệnh khó lây truyền từ người sang người.
Bệnh thường gặp ở những đối tượng giảm sức đề kháng như: đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính… Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn. 
Các triệu chứng ban đầu rất đa dạng, triệu chứng toàn thân: như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi đau đầu, chán ăn; triệu chứng tại chỗ như: sốt, loét, áp xe; triệu chứng ở các cơ quan như: ho, đau ngực… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng