'Giá đắt' cho việc chuyển giới nam thành nữ

Ngày nay giới showbiz Việt có rất nhiều người công khai việc chuyển đổi giới tính nhưng sự thật để được sống đúng với giới tính của mình họ đã phải trải qua những cuộc phẫu thuật rất khủng khiếp.

'Giá đắt' cho việc chuyển giới nam thành nữ

Một người chuyển giới thành công
Một người chuyển giới thành công.

Những ai có thể chuyển đổi giới tính?

Quy trình chung của việc chuyển giới là phải uống và tiêm hormone trong hai năm. Trước đó, Bệnh nhân phải được chẩn đoán với một trong những rối loạn sau: rối loạn nhận thức giới tính, trong tình trạng giới tính không rõ ràng, hay những hoàn cảnh liên quan. Bệnh nhân phải đang sống hoàn toàn trong vai trò ngược với giới tính tối thiểu một năm (phải có giấy tờ chứng minh). Bệnh nhân phải được sự chấp thuận của bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý xã hội, hoặc bác sĩ tâm lý.

Ngoài ra, việc chuẩn bị về thời gian và tiền bạc là điều gần như quan trọng nhất. Mỗi ca chuyển đổi giới tính hoàn toàn từ nam thành nữ sẽ tốn từ 13000 USD đến 15000 USD. Khoảng thời gian điều trị cho mỗi giai đoạn là từ 3 đến 6 tháng. Nghĩa là để trở thành một người con gái thật sự, họ mất vài năm trời.

Quá trình chuyển giới đạt tiểu chuẩn thường bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, người chuyển giới cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đáp ứng cho một cuộc sống mới
Quá trình chuyển giới đạt tiểu chuẩn thường bao gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, người chuyển giới cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đáp ứng cho một cuộc sống mới.
Giai đoạn 2 là khoảng thời gian trải nghiệm cuộc sống ở giới tính khác, kéo dài khoảng 1 năm
Giai đoạn 2 là khoảng thời gian trải nghiệm cuộc sống ở giới tính khác, kéo dài khoảng 1 năm.
Giai đoạn 3 phẫu thuật thay đổi cơ quan sinh dục
Giai đoạn 3 phẫu thuật thay đổi cơ quan sinh dục.
Trong quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính, phần duy nhất của cơ quan sinh dục nam bị loại bỏ là tinh hoàn. Các bộ phận khác đều được biến đổi khéo léo nhằm tạo hình chúng thành bộ phận sinh dục nữ
Trong quá trình phẫu thuật chuyển đổi giới tính, phần duy nhất của cơ quan sinh dục nam bị loại bỏ là tinh hoàn. Các bộ phận khác đều được biến đổi khéo léo nhằm tạo hình chúng thành bộ phận sinh dục nữ.
Phẫu thuật chuyển giới đi kèm nhiều loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác như phẫu thuật khuôn mặt, ngực…vì thế chi phí rất tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc
Phẫu thuật chuyển giới đi kèm nhiều loại hình phẫu thuật thẩm mỹ khác như phẫu thuật khuôn mặt, ngực…vì thế chi phí rất tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc.

Sự thật...

Quy trình chung của việc chuyển giới là phải uống hormone hai năm, có cuộc sống với giới tính mà mình mơ ước trong hai năm xem có hợp hay không, sau đó làm các trắc nghiệm tâm lý rồi mới được phép phẫu thuật chuyển đổi giới tính, nhưng hiện nay rất ít người tuân thủ theo quy trình này.

Nhiều người trong giới hầu hết chỉ điện thoại qua Thái Lan, đặt lịch mổ, đến ngày thì bay qua phẫu thuật xong rồi về chứ không hề làm trắc nghiệm tâm lý hay uống hormone trước.

Nhiều người cũng dùng thuốc tránh thai và tiêm hormone mỗi tháng ba mũi để duy trì vóc dáng như con gái nhưng không hề có sự chỉ định của bác sĩ. Vì thế, rất nhiều người uống thuốc vào trở nên hay quên, da bị sạm, nổi mụn, dễ cáu gắt, khóc cười.

Thậm chí còn có người bị ngất xỉu vì tự tiêm hormone mà sốc. Còn có người lại ốm yếu vì nhịn ăn để gầy giống con gái bởi chỉ có tiền tiêm hormone mà không có tiền chuyển giới.

Lan Phương, một trong những người mẫu chuyển giới được đánh giá là đẹp ở Việt Nam
Lan Phương, một trong những người mẫu chuyển giới được đánh giá là đẹp ở Việt Nam.
Franky Nguyễn từ một chàng trai đã 'biến' thành cô gái sau nhiều năm trời phải sống với diện mạo khác giới tính thật của mình
Franky Nguyễn từ một chàng trai đã 'biến' thành cô gái sau nhiều năm trời phải sống với diện mạo khác giới tính thật của mình.

Hậu phẫu thuật thì sao?

Một vấn đề mà những người chuyển giới gặp phải đó là sự tự vệ của cơ thể đối với phẫu thuật chuyển giới. Về mặt lý thuyết, vùng kín người chuyển giới được coi là một vết thương hở, nên cơ thể luôn có cơ chế tự bảo vệ với khu vực đó.

Theo đó, cơ thể sẽ tự tạo ra các tác động nhằm bịt kín chỗ hở, gây trở ngại cho người chuyển giới.Ngoài ra, việc chuyển giới thông thường chỉ có thể thay đổi vẻ bề ngoài chứ không tạo ra buồng trứng hoặc tử cung cho những người chuyển đổi giới tính.

Điều này đồng nghĩa với việc, người chuyển đổi giới tính không thể có con. Người chuyển giới buộc phải sử dụng nội tiết tố nữ nhằm bù đắp lại sự thiếu hụt của tự nhiên sau khi phẫu thuật.

Theo Eva

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá