Gia Lai: 1 tháng 4 vụ ngộ độc thịt cóc, 1 người chết

TPO - Bác sỹ Từ Thị Mai Linh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai cho biết, trong khoảng 1 tháng, riêng bệnh viện đã tiếp nhận 4 ca ngộ độc do ăn thịt cóc.

Em Đinh Đang được các bác sĩ bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai chăm sóc
Em Đinh Đang được các bác sĩ bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai chăm sóc

Vụ mới nhất xảy ra vào lúc 14h ngày 3/11, khi hai em Đinh Chang (SN 2010) và Đinh Đang (SN 2010) cùng trú làng Tpôn, xã Nam Yang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai bắt cóc làm thịt nướng ăn tại rẫy của bà Đinh Thị Kuéch, mẹ của Đinh Đang.

Khi làm thịt cóc các em đã cắt đầu, lột da, bỏ nội tạng, nướng thịt và trứng cóc rồi chia nhau ăn. Khoảng 15h cùng ngày, em Đinh Chang và Đinh Đang có triệu chứng nôn mửa, đau đầu, chóng mặt.

Tuy được gia đình đưa đi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kông Chro nhưng đến 18h cùng ngày Đinh Chang tử vong. Còn Đinh Đang được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai để điều trị vào lúc 19h, hiện đang bình phục.

Theo bác sĩ Linh, 1 tháng qua chỉ riêng Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 4 ca ngộ độc do ăn thịt cóc. Tất cả đã được điều trị khỏi và xuất viện. Đinh Chang là ca tử vong duy nhất.

Ông Nguyễn Văn Đang – Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai khuyến cáo "Mặc dù một số thông tin trên mạng internet và truyền miệng cho rằng thịt cóc rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có một tài liệu chính thức nào công bố tác dụng của thịt cóc, trong khi nguy cơ tử vong lại rất cao. Tốt nhất là người dân không nên sử dụng thịt cóc làm thực phẩm.

Cách cứu người bị ngộ độc thịt cóc

Ngộ độc do ăn thịt cóc bị nhiễm độc tố (nhựa cóc, gan, mật bị dập nát dính trên thịt cóc) hoặc do ăn gan, trứng cóc. Ngộ độc cóc tiên lượng rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao nên cần phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời.

Hai trẻ ngộ độc thịt cóc, một bé tử vong

Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi T.Ư) tiếp nhận bệnh nhi N.T.H bị ngộ độc nặng do ăn thịt cóc. Chị gái sinh đôi của bệnh nhi do ăn nhiều và ngộ độc nặng hơn đã tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hai vợ chồng tử vong do ăn thịt cóc

Làm thịt cóc để ăn, sau khoảng hai tiếng, ông Cương bị tử vong tại nhà còn người vợ thì được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng tử vong sau đó.

Thịt cóc không bổ dưỡng như bạn nghĩ

Mặc dù biết là cóc có độc nhưng người ta vẫn đua nhau ăn, bất chấp mọi lời cảnh báo chỉ đơn giản bởi họ nghĩ thịt cóc rất bổ dưỡng, không loại thịt nào sánh bằng.

Thịt cóc tốt đến đâu?

Bỏ qua những lời cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc, nhiều người vẫn sử dụng thịt cóc như một món ăn bổ dưỡng với hi vọng giúp bồi bổ cho sức khỏe, chống còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng