Gia tăng bất thường số trẻ vị thành niên rối loại giới tính ở Thụy Điển

TPO - Số lượng các em gái tuổi vị thành niên Thụy Điển phải chữa trị rối loạn giới tính đã tăng bất thườn, phần lớn các em còn mắc thêm các chứng bệnh khác như tự làm đau bản thân, tự kỷ hay chán ăn.

Tình trạng rối loạn giới tính ở trẻ em gái vị thành niên đang trở nên đáng lo ngại tại Thụy Điển
Tình trạng rối loạn giới tính ở trẻ em gái vị thành niên đang trở nên đáng lo ngại tại Thụy Điển
Vài năm qua, Thụy Điển đã chứng kiến tình trạng rối loạn giới tính, được xác định khi giới tính sinh học và giới tính được xác định không trùng khớp, theo truyền hình quốc gia Thụy Điển SVT cho biết.
Trong khi mọi người được chẩn đoán mắc phải tình trạng này khá ít trong khoảng một thập kỷ trước, nhóm bệnh nhân mới được xác định lâm vào tình trạng rối loạn giới tính hiện nay tăng nhanh trong một vài năm trở lại đây. Cụ thể, các em gái vị thành niên có cảm giác mình là con trai và tự mình "chỉnh sửa" giới tính theo đúng ý nguyện. Các triệu chứng khác có liên quan đến giới tính cũng được ghi nhận tăng nhanh như tự làm đau bản thân, tự kỷ hay chán ăn.
Năm 2008, chỉ có 28 em gái tuổi từ 10-19 được xác định bị rối loạn giới tính, theo Ủy ban Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia. Năm 2017, đã có 536 em gái được xác định rối loạn giới tính. Cùng thời điểm, nhiều thanh niên bị rối loạn giới tính cảm thấy nuối tiếc khi không thể chuyển đổi giới tính. SVT cho biết, Vệnh viện Đại học Karolinska đã phẫu thuật loại bỏ ngực cho các em gái ở tuổi 14. Sau đó, các em sẽ tiếp tục được điều trị ở bệnh viện Lundström, Västra Götaland. Trong vòng hai năm qua, bệnh viện này đã điều trị cho các em dưới 16 tuổi.
Theo bác sĩ Lennart Fällberg, người đứng đầu bệnh viện Lundström, chấp nhận định hình lại giới tính bằng việc phẫu thuật và tăng hormone thực sự khó khăn với tất cả mọi người. Đối với trẻ 16 tuổi, độ tuổi mà cơ thể đang phát triển, đây là một quyết định mang tính bước ngoặt. Ông Fällberg trích dẫn sự thiếu hụt trong công tác nghiên cứu ở chủ đề này, nhấn mạnh rằng không thể đoán biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, cũng như gọi tình trạng này "khiến ông lăn tăn về đạo đức".
Các em gái Thụy Điển tin rằng mình bị rối loạn giới tính có thể thoải mái tìm kiếm biện pháp điều trị. Thông thường, việc kiểm tra giới tính sẽ kéo dài khoảng nửa năm. Sau đó, các em sẽ được tiêm hormone để kiểm soát sự dậy thì, cùng phương pháp với biện pháp "thiến hóa học" ở nam giưới. Sau đó, các em sẽ được lên lịch để phẫu thuật. Từ thập niên 70 của thế kỷ trước đến năm 2010, chỉ có khoảng 15 em, tương đương 2,2% bệnh nhân bị rối loạn giới tính. Hiện tại, chưa có dữ liệu cụ thể về các bệnh nhân mắc phải hội chứng này.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng