Gia vị chữa bệnh không thể ‘vắng mặt’ trong nhà bếp

TPO - Một số loại gia vị thường được dùng để nấu ăn hàng ngày không chỉ làm tăng hương vị và độ hấp dẫn của món ăn, mà còn rất bổ dưỡng và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn.

Chính vì vậy, từ ngàn đời nay các gia vị này vẫn là những người bạn thân quen không thể thiếu trong không gian bếp nhà bạn.

Rau mùi

Gia vị chữa bệnh không thể ‘vắng mặt’ trong nhà bếp - ảnh 1

Hạt rau mùi thực sự là người bạn thân thiết nhất của người đầu bếp vì nó hỗ trợ đồng hóa các loại thảo dược và gia vị khác được dùng trong nấu ăn. Rau mùi cũng đặc biệt có lợi cho đường tiêu hóa, đường hô hấp và rối loạn tiết niệu, cũng như điều trị các bệnh da.

Gừng

Gia vị chữa bệnh không thể ‘vắng mặt’ trong nhà bếp - ảnh 2

Một gia không chỉ mang lại những mùi vị hết sức đặc trưng cho món ăn mà còn có công dụng chữa bệnh mà ít người biết. Uống một cốc nước ấm pha gừng tươi giúp giữ ấm cơ thể và rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, chữa bệnh đường ruột, có khả năng kháng viêm và đặc biệt có công dụng làm đẹp da hiệu quả. Tuy nhiên, các bà nội trợ cũng không nên lạm dụng quá nhiều gia vị gừng sẽ làm giảm vị ngon món ăn và gây mùi cơ thể. Ngoài ra gừng cũng được sử dụng trong trà thảo dược để chữa ho do lạnh.

Rau thì là

Gia vị chữa bệnh không thể ‘vắng mặt’ trong nhà bếp - ảnh 3

Được dùng như một gia vị chính trong món cà ri và đậu lăng. Gia vị này được dùng như một chất kích thích chữa rối loạn tiêu hóa và có tác dụng như một chất khử trùng. Ngoài ra, nó cũng giúp tăng cường chức năng gan và tuyến tụy, giúp thải sạch độc tố tích tụ trong cơ thể để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bột cà ri
Bột cà ri có đặc tính chữa bệnh cao rất hữu ích trong điều trị tiêu hóa, hô hấp, ổn định thần kinh, rối loạn kinh nguyệt, thanh lọc da và có tác dụng giảm cân hiệu quả. Nước uống ngâm qua đêm với hạt cà ri giúp làm giảm đường huyết trong cơ thể. Vị ngọt ngọt - cay cay này được dùng nhiều để nấu các món ăn Ấn Độ.

Nghệ
Nghệ một phần không thể thiếu trong các món ăn ẩm thực của người Ấn, nghệ có vị đắng, hăng hăng, chất làm khô da có tác dụng chống ôxy hóa cao, có khả năng chống viêm và chống nhiễm khuẩn, tăng cường trao đổi chất và giúp giảm mỡ thừa không mong muốn trong món ăn.





Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá