Giải mã sức khỏe qua những giấc mơ

Máy bay đang đi xuống, có ai đó đang rình rập bạn… những cơn ác mộng có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe thể chất.

Giải mã sức khỏe qua những giấc mơ - ảnh 1 REM, viết tắt của "chuyển động mắt nhanh" là giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, khoảng 90 phút sau khi bạn đi ngủ. Giai đoạn REM này rất cần thiết để duy trì mức độ hoạt động bình thường của các chức năng nhận thức như phát biểu, ghi nhớ, tư duy sáng tạo và linh hoạt. Nếu bạn làm gián đoạn giấc ngủ REM, dù thông qua hô hấp, thay đổi tiết tố hay tâm tư tình cảm cũng sẽ bị ác mộng. Vậy nên, nếu tình trạng ác mộng triền miên kéo dài thì bạn phải xem lại sức khỏe của mình.
Giải mã sức khỏe qua những giấc mơ - ảnh 2 Bệnh tim. Một nghiên cứu của Thụy Điển năm 2003 phát hiện ra rằng ở người lớn tuổi và phụ nữ, những cơn ác mộng liên miên có liên quan với sự gia tăng nhịp tim không đều, cũng như đau ngực co thắt. Hiện tượng ác mộng xảy ra ở phụ nữ từ 40 đến 64 tuổi thì không còn là vấn đề tâm lý nữa. Hầu hết các cơn đau tim xảy ra vào sáng sớm sau khi REM xảy ra. Khi bạn đi vào giấc ngủ REM, hơi thở sẽ gấp hơn, không thường xuyên và nông, mắt cũng sẽ giật nhanh và cơ bắp tạm thời tê liệt và mất cảm giác. Nếu như bạn không có một giấc ngủ REM êm đềm mà là những ác mộng thì đó là do thể chất gây ra.

Giải mã sức khỏe qua những giấc mơ - ảnh 3 Parkinson và các bệnh thoái hóa thần kinh. Ba nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí The Lancet Neurology đã chỉ ra rằng, những người bị rối loạn REM trải nghiệm những cơn ác mộng dữ dội như la hét, khóc lóc, đấm, đá có nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và thoái hóa thần kinh. Những người bị Parkinson, thoái hóa và rối loạn thần kinh mất khả năng duy trì tình trạng tê liệt trong giấc ngủ REM. Điều này cho phép chúng phải hoạt động thoát ra khỏi giấc mơ của họ gây nên những cơn ác mộng dữ dội trên.
Giải mã sức khỏe qua những giấc mơ - ảnh 4 Bệnh tâm thần. Một nghiên cứu Anh mới phát hiện ra rằng trẻ em bị ác mộng thường xuyên hoặc sợ hãi ban đêm có nguy cơ bệnh tâm thần ở tuổi vị thành niên. Vì vậy, cha mẹ hãy quan tâm đến trẻ nếu như chúng bị ác mộng triền miên qua ngày, qua tháng hoặc qua năm. Bệnh ngủ ngưng thở. Ngừng thở hay thở ngắt quãng khi ngủ phá vỡ giấc ngủ REM của bạn do thiếu oxy. William Kohler, MD, giám đốc y tế của Viện Giấc ngủ Florida giải thích “do giấc ngủ REM bị chặn cho nên những cơn ác mộng cũng xảy ra thường xuyên hơn. Chính vì điều này, nhiều bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ đã được điều trị bằng phương pháp thở áp liên tục (CPAP). Trong giấc mơ đi không vững, thân người xiêu vẹo, chân tay trĩu nặng, kèm theo cảm giác ngột thở, rồi đột nhiên tỉnh dậy. Có thể là triệu chứng đau thắt ngực liên quan đến bệnh phổi, tim.


Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá