Giải pháp mới cho bệnh nhân ung bướu

TP - Mỗi năm gần 10 triệu người mới mắc ung thư Trong bản báo cáo Ung thư toàn cầu do WHO đưa ra, dự đoán số ca ung thư hằng năm sẽ tăng từ 14 triệu năm 2012 lên 22 triệu năm 2032. Cùng giai đoạn này, số bệnh nhân chết vì ung thư ước tính sẽ tăng từ 8,2 triệu lên 13 triệu người mỗi năm.

Nano Curcumin, niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung bướu
Nano Curcumin, niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung bướu
Tại Việt Nam, hiện có hơn 110.000 trường hợp ca ung thư mới được phát hiện và số người tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỷ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5%, vào loại cao hàng đầu thế giới. 

Tuy nhiên hóa trị, xạ trị, phẫu thuật... đều để lại tác dụng xấu, nhiều bệnh nhân chết do suy kiệt trước khi chết vì ung thư. Vì thế, các nhà khoa học vẫn không ngừng kiếm tìm các hợp chất mới để tiêu diệt căn bệnh của thời đại. Trong hành trình đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều kỳ diệu trong thứ tưởng chừng tầm thường nhất, đó là Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng.
Câu chuyện bắt đầu từ Ấn Độ. Nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ ung thư ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa tinh nghệ - tên khoa học là Curcumin) có tỷ lệ rất thấp. Do đó các nhà nghiên cứu đã chiết xuất Curcumin từ nghệ và nghiên cứu tác động của Curcumin trên tế bào ung thư.

Curcumin là một phân tử đa hướng, có tác dụng điều biến trên rất nhiều mục tiêu, bao gồm:- hoạt hóa các yếu tố phiên mã như NF-kB, STAT3, PPAR-y, điều biến các kinase (EGFR, ERK, JAK), các cytokin (TNF, IL, MIP), các enzym (MMP, iNOS, ATPasa) và các yếu tố phát triển (EGF, NGF, HGF). Nhờ đó, Curcumin đã ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư, đồng thời gây ra cái chết theo chương trình của tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành.

Một nghiên cứu của Aggarwal B.B. và cs năm 2003 cho chuột nhắt dùng Curcumin 100- 200 mcg/kg trong 20 ngày liền sau khi cấy tế bào ung thư gan vào dưới da thì thấy Curcumin ức chế rõ rệt sự di căn vào gan.

Ngoài ra, Curcumin còn ức chế hoạt tính của các yếu tố gây viêm như NF-kB, TNF, IL-1, IL-6 giúp làm giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị như đau đớn, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ.

Nano Curcumin - thành tựu mới của các nhà khoa học Việt Nam

Trong y văn thế giới hiện nay, Curcumin đã được coi như một phân tử tuyệt vời trong số các hợp chất thiên nhiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên yếu tố cản trở lớn nhất khi áp dụng trên người là Curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác Curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% Curcumin được hấp thu vào máu. 

Để vượt qua trở ngại này, nhiều biện pháp đã được thử nghiệm như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng Curcumin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất Curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm. Trong số các biện pháp trên, Nano Curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất. Trên thế giới bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin được cấp năm 2005 cho các nhà khoa học Mỹ.

Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.

Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.

Với sự khắc phục được độ tan, sinh khả dụng lên tới 95%, các chuyên gia y tế đánh giá Nano Curcumin là dạng hoạt chất thiên nhiên có nhiều triển vọng trở thành thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư trong những năm tới.

Giải pháp mới cho bệnh nhân ung bướu - ảnh 1
Thực phẩm chức năng CumarGold chứa Nano Curcumin, nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học.

CumarGold giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh lý gan mật. 

Để biết thông tin, vui lòng gọi tổng đài miễn phí 1800.1796 hoặc 0915.001796 (ngoài giờ hành chính) hoặc truy cập website: cumargold.vn

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo 1423/2013/XNQC-ATTP

Tiếp thị và phân phối: Công ty dược mỹ phẩm CVI, 352 Giải Phóng, Hà Nội.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá