Giải thưởng Hương Vị Tuyệt Hảo tại Hà Nội

TPO - Tổng cộng 12 nhà hàng 4-5 sao tại Thành phố Hồ Chính Minh, Hà Nội sẽ được Ban tổ chức chọn ra và chia thành 4 nhóm thi đấu vòng Loại trực tiếp, mỗi nhóm gồm 3 nhà hàng. Bốn nhà hàng chiến thắng ở 4 nhóm này sẽ tiếp tục tham gia vào vòng Chung kết để chọn ra nhà hàng chiến thắng cuối cùng với chứng nhận “Hương vị tuyệt hảo” cùng những giải thưởng có giá trị.

Trong mỗi vòng đấu, từng nhà hàng sẽ phải chuẩn bị 3 món ăn: Khai vị, Món chính và Tráng miệng cho 20 - 25 khách mời, gồm các đại diện từ giới doanh nhân và báo chí.

Nhà hàng Măng Cụt (Mangosteen) của Movenpick

Thực đơn của nhà hàng Mangosteen gồm 3 món là Salad gỏi cá hồi, nướng tổng hợp và mút cốm cổ truyền với sốt quả mọng.

Giải thích về cách chế biến và trình bày thực đơn nói trên, anh Chu Hoàng Hiệp, Tổng bếp trưởng điều hành của Movenpick Hà Nội cho biết, món Salad gỏi cá hồi được làm từ cá hồi ướp với thức uống mạch nha đơn 15 năm. “Đây là tuổi “đẹp” nhất của mạch nha đơn và cũng rất phù hợp cho món gỏi cá hồi được nhập khẩu nguyên con ngay sau khi đánh bắt, tôi tin tưởng rằng bộ đôi này có thể tạo ra một hương vị tuyệt hảo cho người thưởng thức!”, anh Hiệp chia sẻ.

Giải thưởng Hương Vị Tuyệt Hảo tại Hà Nội - ảnh 1

Với ý tưởng sáng tạo và kinh nghiệm tích lũy được, vị Bếp trưởng Movenpick Hà Nội cho rằng, món cá hồi dùng ở thể nguyên thủy (còn sống) cùng salad tươi, trứng luộc và uống có trách nhiệm một hớp mạch nha đơn 15 năm sẽ tạo cảm giác vừa cay, vừa thơm ở khu vực giữa lưỡi của thực khách.

Cho món chính, ý tưởng tôn vinh văn hóa ẩm thực từ món chính này là cùng trong một đĩa ăn, thực khách có thể thưởng thức tới 3 món khác nhau (gà, heo, cừu) với chỉ một phương pháp nấu.

Giải thưởng Hương Vị Tuyệt Hảo tại Hà Nội - ảnh 2

Món ăn tạo nên sự hòa quyện giữa các loại nguyên liệu khác nhau, nhưng lại được dùng chung với loại mạch nha đơn trứ danh từ Scotland giúp thực khách có thể trải nghiệm các cung bậc khác nhau của vị giác như độ béo của thịt nướng, hương cay từ mùi gỗ sồi của mạch nha đơn cùng vị thanh từ hỗn hợp rau, củ, quả.

Sau cùng là Món Mousse cốm cổ truyền Hà Nội với sốt quả mọng. Đây là món tráng miệng được làm từ kem, trứng gà, sữa, phô mai từ ý tưởng của người phương Tây, nhưng cũng rất phù hợp với người Á Đông và đặc biệt là người Việt Nam.

Nhà hàng Rooftop

Ở tuổi thứ 5 của mình, Nhà hàng Rooftop đã chuẩn bị một thực đơn khá hoàn hảo để tham gia Cuộc thi Hương Vị Tuyệt Hảo với công thức mang tính chất phá cách và mạnh mẽ dưới bàn tay chế biến điêu luyện của Bếp trưởng Đinh Đức Cường. Thực đơn của nhà hàng Rooftop bao gồm Salad atiso với sò điệp, Cá hồi áp chảo, và bánh xèo chuối đốt.

Khởi động với món ăn khá bắt mắt là Salad atiso với sò điệp, anh Cường đã thật sự làm mãn nhãn mọi du khách. Bông atiso tươi được hấp cách thủy khoảng 45 phút để giữ hương vị của nguyên liệu, sau đó tách rời từng cánh hoa ra lấy phần cơm của hoa atiso ra và trộn với hành tây tím, nấm đông cô và salad có màu sắc khác nhau. Tiếp đến, thịt sò điệp được ướp với một chút mạch nha đơn 15 năm và tiêu, sau đó bầm nhuyễn và nướng trên lửa than khoảng 5 phút.

Đối với món chính là Cá hồi áp chảo, cá hồi filet được ướp với thì là và mạch nha đơn 15 năm trong nửa ngày và đặt trong tủ lạnh sẽ tạo ra hương thơm khá đăc biệt của cá hồi khi cho vào áp chảo và sau đó, đút lò nướng trong 8 phút ở 180 độ C.

Giải thưởng Hương Vị Tuyệt Hảo tại Hà Nội - ảnh 3

Cá hồi là loại thục phẩm dồi dào axit béo omega 3 nhằm tăng cường sức khỏe toàn diện. Sự kết hợp giữa vị cay, chua, thanh của mạch nha đơn cùng chất béo ngậy của cá hồi vừa tốt cho sức khỏe vừa tạo cảm giác bay bổng khi thưởng thức món ăn này.

Sau cùng, với món Crepe chuối đốt, hỗn hợp bột pan cake, trứng gà, bơ, sữa tươi được trộn với nhau và tráng mỏng trên chảo nhỏ. Chuối tiêu chín già được đốt với một ít mạch nha đơn 15 năm, sau đó trộn với đường để tạo ra mùi caramen.

Nhà hàng Indochine

1915 Indochine là nhà hàng đầu tiên trong chuỗi nhà hàng của Công ty cổ phần Alphanam Food, được xây dựng với mục tiêu giao lưu của các nền văn hóa ẩm thực Đông Dương, cùng sự du nhập của ẩm thực Châu Âu nói chung và ẩm thực Pháp nói riêng những năm đầu thế kỷ 20.

Đặc biệt, Bếp trưởng của Nhà hàng là ông André Bosia, người Pháp, đã gắn bó với công việc sáng tạo ẩm thực từ nhỏ. Anh từng được bình chọn là một trong những bếp trưởng tài năng và xuất sắc nhất khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội. Dưới bàn tay tài hoa của vị bếp trưởng này, mỗi món ăn tại 1915 Indochine là một tác phẩm nghệ thuật khắc họa bức tranh văn hóa Đông Dương tuyệt hảo qua nhiều thế kỷ. Bếp trưởng André Bosia đã chuẩn bị 3 món đặc biệt dành riêng cho chương trình Hương Vị Tuyệt Hảo: Salad ướp vịt, Cá vược áp chảo sốt kiểu Nhật và Kem khoai lang đốt đường.

Trước tiên là món Salad ướp vịt, khi thưởng thức sẽ cảm thấy vị rất mát ở giữa lưỡi và quan trọng hơn, phần lườn vịt có chứa rất nhiều khoáng chất và đạm, tốt cho sức khỏe của thực khách.

Đối với món chính là Cá vược áp chảo sốt kiểu Nhật, cá vược tươi được tẩm ướp muối tiêu cùng với chút rượu Nhật để khử mùi, sau đó đem nướng trên bếp than cho đến khi vừa chín tới.

Sau cùng, món Crème brûlée khoai lang được làm từ nguyên liệu gồm củ khoai lang quen thuộc kết hợp với cách chế biến kiểu pháp tạo ra một món tráng miệng ngọt ngào béo ngậy của hỗn hợp kem, sữa, lòng đỏ trứng được nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 3 phút.

Giải thưởng Hương Vị Tuyệt Hảo tại Hà Nội - ảnh 4
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng