Giảm cân giúp khắc phục nhịp tim bất thường

Những người béo phì bị rung tâm nhĩ (nhịp tim bất thường), thực hiện việc giảm cân có thể giúp khắc phục các triệu chứng gây ra từ căn bệnh này. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Úc, vừa được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, ở San Diego (Mỹ).

Giảm cân giúp khắc phục nhịp tim bất thường

Trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu bởi tiến sĩ Rajeev Pathak – bác sĩ chuyên khoa tim, thuộc Trường Đại học Adelaide (Úc), đã tiến hành theo dõi 355 người béo phì bị chứng rung tâm nhĩ trong khoảng thời gian hơn bốn năm khi họ cố gắng thực hiện giảm cân.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí American College of Cardiology (Mỹ) chỉ ra rằng, những người giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể có thể giảm 6 lần nguy cơ mắc phải các triệu chứng rung tâm nhĩ, mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật so với những người không giảm cân.

Tiến sĩ Pathak cho biết thêm, trong khoảng thời gian nghiên cứu, 45% số người tham gia giảm ít nhất 10% trọng lượng cơ thể có thể tránh khỏi các triệu chứng rung tâm nhĩ mà không cần điều trị. Chỉ có 13% những người tham gia giảm ít hơn 3% trọng lượng cơ thể không mắc phải các triệu chứng của rung tâm nhĩ.

Giảm cân giúp khắc phục nhịp tim bất thường - ảnh 1
"Chúng tôi thấy rằng những người béo phì duy trì việc giảm cân bền vững không chỉ giúp giảm đáng kể các triệu chứng của rung tâm nhĩ, mà còn giúp cải thiện chức năng của tim, đồng thời khắc phục hiệu quả các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch như cao huyết áp, ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường", tiến sĩ Pathak kết luận.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hiện có khoảng 5,6 triệu người Mỹ trưởng thành bị rung tâm nhĩ, gây ra các triệu chứng như đánh trống ngực và khó thở, vốn là các tác nhân quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo Phụ nữ Online

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá