Giảm cân sau sinh, chớ nóng vội

Những phụ nữ hiện đại thường nóng lòng muốn giảm cân sau khi sinh con để có vóc dáng hoàn hảo như cũ. Tuy nhiên, đây là chuyện không thể vội vì chìa khóa của giảm cân sau khi mang thai là một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và phải… rất kiên nhẫn.

Giảm cân sau sinh, chớ nóng vội

Áp lực không nhỏ

Kết quả khảo sát đăng trên tờ Huffington Post của Anh hồi tháng 4-2014 cho thấy, 8/10 bà mẹ cảm thấy bị áp lực phải lấy lại vóc dáng sau khi sinh. Cuộc khảo sát này được hai trang web thực hiện sau khi các tay săn ảnh chộp được hình một số nhân vật nổi tiếng thon gọn bất ngờ dù vừa sinh con được 2 tháng.

Áp lực còn tăng lên khi hình ảnh bạn bè, người quen vừa làm mẹ nhưng đã khá mảnh mai được lan truyền qua mạng xã hội. Hiển nhiên, khi thấy bạn bè của mình lấy lại thân hình cân đối rất sớm sau khi sinh con, phụ nữ nào cũng muốn giống như họ. Còn nữa, bạn bè hùa vào, bóng gió “vừa béo, vừa già vừa xấu” sẽ càng khiến nhiều người nỗ lực giảm cân nhanh bởi phụ nữ tự ti về ngoại hình lại sợ nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó có hôn nhân.

Thống kê cho thấy, dịch vụ massage giảm béo sau sinh ở Singapore đang trở nên phát đạt bởi nhu cầu ngày càng tăng. Phụ nữ mới làm mẹ ở đây rỉ tai nhau rằng massage có thể giúp vòng eo nhanh chóng thu gọn cả chục centimét. Tuy nhiên, chính một chủ cơ sở làm đẹp ở Singapore cho biết: “Nhiều khách hàng đến với chúng tôi nói rằng họ muốn giảm từ 10 - 20kg, nhưng chúng tôi phải giải thích: Bạn mất 10 tháng để tăng từng đó trọng lượng nên muốn gầy đi đáng kể trong vòng hai tuần là điều không thể”.

Phải 6 tuần trở ra

Các bác sĩ cảnh báo phụ nữ không nên quá ám ảnh với trọng lượng trong và sau khi mang thai. Ông Arthur Tseng, bác sĩ sản phụ khoa, cũng là thành viên của Surgeons International Holdings - một công ty tập hợp những bác sỹ phẫu thuật có tiếng của Singapore cho biết, mới đây ông gặp trường hợp một thai phụ chỉ tăng 5 kg khi mang thai ở tuần thứ 32. Sợ mình tăng cân nhiều, phụ nữ này chỉ ăn một bữa mỗi ngày. Bệnh nhân ở tuổi quá 35 này sau đó đã sinh non, em bé nặng 2,16kg phải đưa vào khoa chăm sóc tích cực sơ sinh. “Tăng không đủ trọng lượng trong thai kỳ có nghĩa là thai nhi bị suy dinh dưỡng ở mức độ nào đó, có thể dẫn đến chậm phát triển hoặc biến chứng sinh non”, ông Tseng nói.

Các bà mẹ cũng cần giảm cân một cách tự nhiên, bác sĩ tư vấn sản khoa hàng đầu của Bệnh viện Gleneagles, ông Peter Chew nhấn mạnh. Theo bác sỹ Peter Chew, hầu hết phụ nữ có thể giảm 4-5kg trong quá trình sinh, bao gồm trọng lượng của em bé, nhau thai và nước ối. Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, họ sẽ tiếp tục giảm trọng lượng khi mà cơ thể dồn sản dịch ra ngoài. Ông đưa ra lời khuyên rằng các bà mẹ nên nghỉ ngơi ít nhất 6 tuần sau khi sinh trước khi nghĩ đến giảm cân và nếu cho con bú, thời gian chờ đợi là 2 tháng. “Ăn kiêng quá sớm có thể làm chậm quá trình phục hồi và làm cho các bà mẹ mới sinh cảm thấy mệt mỏi hơn trong khi họ cần có đủ năng lượng để thích nghi với việc chăm sóc em bé. Nếu đang cho con bú, chế độ ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa”, bác sỹ Peter Chew phân tích.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, phụ nữ nuôi con nhỏ có thể giảm 0,5 kg một tuần nếu có chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý. Tuy nhiên, có thể mất 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn người ta mới có thể lấy lại trọng lượng trước khi mang thai, cho dù người mẹ có cho con bú hay không. Bác sỹ Peter Chew thêm rằng: “Nếu kiên nhẫn và tạo cơ hội cho cơ thể, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi trọng lượng giảm dần một cách tự nhiên, đặc biệt là với người cho con bú. Chìa khóa của giảm cân sau khi mang thai là một chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất và phải rất kiên nhẫn”.

Theo Yến Chi

An ninh thủ đô

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá