Giảm đau khớp sau 8 tuần tập Yoga

Yoga có thể giúp người bị viêm khớp cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần. Đó là kết quả từ một nghiên cứu mới đây trên bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và viêm khớp dạng thấp - hai dạng bệnh khớp hay gặp nhất.

Giảm đau khớp sau 8 tuần tập Yoga

Viêm khớp -  tình trạng viêm gây đau và cứng khớp - là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế, xảy ra ở 1/5 số người lớn, phần lớn là dưới 65 tuổi. Hiện chưa có cách nào chữa khỏi bệnh, nhưng một cách quan trọng để đối phó với viêm khớp là duy trì vận động.

Có đến 90% số bệnh nhân viêm khớp ít hoạt động hơn mức khuyến nghị, có thể là do đau và cứng khớp, nhưng cũng có thể do họ không biết chắc rằng vận động như thế nào là tốt nhất.

TS Susan J. Bartlett, giảng viên trường đại học Johns Hopkins, chia sẻ: “Yoga có lẽ đặc biệt phù hợp cho những người bị viêm khớp. Nó kết hợp hoạt động thể lực với xử lý stress và các kỹ thuật thư giãn, cũng như chú trọng đến những hạn chế có thể thay đổi dần theo thời gian.

Cải thiện 20%

Nghiên cứu gồm 75 bệnh nhân được chia vào nhóm chờ hoặc vào lớp tập yoga trong 8 tuần, mỗi tuần 2 buổi cộng với một buổi tập mỗi tuần tại nhà. Sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh được đánh giá trước và sau nghiên cứu bởi những nhà nghiên cứu không biết đối tượng thuộc nhóm nào.

So với nhóm đối chứng, những người tập yoga báo cáo sự cải thiện 20% về đau, sinh lực, tâm trạng và chức năng thể lực, bao gồm khả năng hoàn thành những nhiệm vụ cần sức lực ở nơi làm việc và ở nhà.

Tốc độ đi bộ được cải thiện ở mức nhỏ hơn: Có sự khác biệt nhỏ giữa hai nhóm trong các bài test về thăng bằng và sức mạnh của thân trên. Những cải thiện ở các bệnh nhân hoàn thành lớp học yoga vẫn biểu hiện rõ trong những lần khám lại 9 tháng sau đó.

Hãy bắt đầu bằng những bài tập yoga nhẹ nhàng

Lớp tập yoga được hướng dẫn bởi huấn luyện viên giàu kinh nghiệm được đào tạo thêm để cải tiến các tư thế cho phù hợp với khả năng cá nhân của người bệnh. Những người tham gia được các bác sĩ khám sàng lọc trước khi tham gia nghiên cứu, và vẫn tiếp tục sử dụng các thuốc điều trị viêm khớp của mình.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một bảng kiểm để giúp các bác sĩ dễ dàng khuyến nghị việc tập yoga cho bệnh nhân. Các tác giả nghiên cứu khuyên người bệnh viêm khớp nếu muốn tập yoga nên hỏi ý kiến bác sĩ về những khớp cần chú ý đặc biệt và việc cải tiến tư thế.

Hãy tìm huấn luyện viên biết đặt những câu hỏi đúng về các hạn chế của bạn và luôn kề vai sát cánh với bạn. Bắt đầu bằng những lớp yoga nhẹ nhàng. Chấp nhận thực tế là bạn đang ở đâu và cơ thể bạn có thể làm gì vào mỗi ngày nhất định.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá