Giám đốc bệnh viện nói gì về vụ bác sĩ 'vòi tiền' bệnh nhân?

TPO - “Chúng tôi cảm thấy có một phần trách nhiệm vì đã không kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi sai trái của bác sĩ để gây ra thiệt hại và tổn thương tinh thần cho người bệnh. Đối với cá nhân bác sĩ T, bệnh viện đã có quyết định đình chỉ công tác khám chữa bệnh và gửi thông báo về trường để thông tin về sự việc“, Giám đốc BV Truyền máu huyết học TPHCM nói về vụ việc cán bộ bệnh viện vòi tiền bệnh nhân.

Liên quan đến vụ việc diễn ra vào ngày 14/3 vừa qua, một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM đã cầm dao đi tìm BS N.L.M.T (sinh năm 1987, đang công tác tại BV).

Tường trình với Ban Giám đốc Bệnh viện, bác sỹ T thừa nhận có nhận tiền của bệnh nhân N.H.D. (được chẩn đoán bị bạch cầu cấp dòng tủy) hai lần với tổng số tiền 9 triệu đồng để điều trị giảm nhẹ.

Ngoài ra, bác sỹ này còn thừa nhận có đề nghị và nhận tiền của hai trường hợp bệnh nhân khác với tổng số tiền là 20 triệu đồng.

Trao đổi với PV, BS.CKII Phù Chí Dũng - Giám đốc BV Truyền máu huyết học TPHCM cho biết BS N.L.M.T là cán bộ giảng của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công tác tại bệnh viện Truyền máu Huyết học theo Hợp đồng hợp tác thực hành viện trường từ năm 2012. Hiện tại bác sĩ T được phân công làm công tác khám chữa bệnh tại khu Điều trị tổng hợp trực thuộc khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực.

Giám đốc bệnh viện nói gì về vụ việc bác sĩ “vòi tiền” bệnh nhân? - ảnh 1 Bệnh viện Truyền máu huyết hoc TPHCM- nơi xảy ra vụ việc.

Theo lời khai của đương sự và xác minh của bệnh viện, từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ N.L.M.T đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81.000.000 đồng với lời hứa hẹn với sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… mà không nói rõ là chích thuốc gì.

Thực tế qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp của khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, người bệnh hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc nào hay xét nghiệm nào bên ngoài bệnh viện. Tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, thể hiện rõ ràng và khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng và người bệnh cũng có ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hàng ngày. Như vậy bác sĩ T hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh.

“Sở dĩ bác sĩ T có thể thực hiện được hành vi lừa dối trên là do đa phần người bệnh ở khu Điều trị tổng hợp là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ. Người bệnh thường xuyên phải vào bệnh viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, hết sức tin tưởng vào bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền cho bác sĩ T để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật. Bệnh viện cũng đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy rằng đây là vi phạm cá nhân của bác sĩ T, không liên quan đến cá nhân hay tập thể nào khác trong bệnh viện. Mọi hoạt động khám chữa bệnh của khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực nói riêng và của bệnh viện nói chung đều tuân thủ theo quy định và được công khai rõ ràng, có chứng từ minh bạch.”,BS Dũng khẳng định.

Về hướng xử lí vụ việc, theo BS Dũng, hiện  bệnh viện đã liên lạc với tất cả người bệnh trong danh sách mà bác sĩ T khai nhận để xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đã mất. Đến nay bệnh viện đã hỗ trợ hoàn trả cho ba người bệnh với tổng số tiền lên đến hơn 48 triệu đồng và vẫn tiếp tục thông báo, liên lạc tiến hành hoàn trả cho những ca còn lại.

Đối với cá nhân bác sĩ T, bệnh viện đã có quyết định đình chỉ công tác khám chữa bệnh của đương sự, gửi thông báo về trường để thông tin về sự việc.

Trong cuộc họp sáng ngày 18/3/2019 giữa bệnh viện và trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ quan chủ quản của bác sĩ T) có sự tham gia của đại diện Sở Y tế, đại diện trường cũng cho biết đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của BS T và lập Hội đồng kỷ luật sau khi có đầy đủ thông tin của sự việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng