Giám đốc Trung tâm Chống độc bày cách loại bỏ thủy ngân khỏi cơ thể

TPO - Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai lý giải, ngộ độc thuỷ ngân có nhiều dạng tuỳ theo loại thuỷ ngân. Sau khi hít vào đường hô hấp trong vài giờ thì có triệu chứng sớm tức ngực ho khó thở, tê chân tay, tiêu chảy, lẫn, suy thân, tiểu ít dần…

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo sớm ngộ độc thủy ngân
Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến các triệu chứng thần kinh như:

- Hồi hộp hoặc lo lắng, phiền muộn

- Cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng

- Tê bì

- Vấn đề về trí nhớ

- Run tay chân và cơ thể

Khi mức độ thủy ngân trong cơ thể tăng lên, nhiều triệu chứng sẽ xuất hiện, tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ phơi nhiễm của mỗi người.
Người lớn bị ngộ độc thủy ngân có thể gặp các triệu chứng như:

- Yếu cơ

- Có vị kim loại trong miệng

- Buồn nôn và ói mửa

- Thiếu kỹ năng vận động hoặc phối hợp, khó đi lại hoặc đứng thẳng

- Không có cảm giác ở tay, mặt hoặc các khu vực khác

- Thay đổi về thị giác, thính giác hoặc lời nói

- Khó thở.

Thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sớm ở trẻ em.
Giám đốc Trung tâm Chống độc bày cách loại bỏ thủy ngân khỏi cơ thể - ảnh 1 “Nạn nhân đầu tiên nên được đưa ra khỏi môi trường đó, có biểu hiện dính trên da thì nên rửa sạch bằng nước tại chỗ trong nhiều phút, sau đó đến cơ sở y tế để khám. Đó là biện pháp tẩy độc thủy ngân ban đầu hiệu quả”, bác sỹ Nguyên cho biết.
Trẻ bị ngộ độc thủy ngân dễ xuất hiện các triệu chứng:

- Kỹ năng vận động suy giảm

- Gặp vấn đề về suy nghĩ, nói năng hoặc nhận thức

- Khó khăn khi phối hợp tay và mắt

Thông thường, tình trạng ngộ độc thuỷ ngân sẽ tích tụ dần theo thời gian. Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của bất cứ triệu chứng nào trên đây có thể là dấu hiệu của tình trạng ngộ độc cấp tính. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị ngộ độc thuỷ ngân, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.
Cách loại bỏ thuỷ ngân khỏi cơ thể

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai lý giải, ngộ độc thuỷ ngân có nhiều dạng tuỳ theo loại thuỷ ngân: Hợp chất, vô cơ, hữu cơ, kim loại, nguyên tố. Trường hợp này là kim loại dạng bốc hơi. Sau khi hít vào đường hô hấp trong vài giờ thì có triệu chứng sớm tức ngực ho khó thở, tê chân tay, tiêu chảy, lẫn, suy thân, tiểu ít dần…

“Nạn nhân đầu tiên nên được đưa ra khỏi môi trường đó, có biểu hiện dính trên da thì nên rửa sạch bằng nước tại chỗ trong nhiều phút, sau đó đến cơ sở y tế để khám. Đó là biện pháp tẩy độc ban đầu hiệu quả”, bác sỹ Nguyên cho biết.

Còn để loại bỏ hoàn toàn thuỷ ngân ra khỏi cơ thể, bác sỹ Nguyên cho rằng không có cách nào khác là tẩy độc ban đầu tại nhà, theo dõi triệu chứng, thông báo cho bác sỹ và quay lại bệnh viện khi thấy cơ thể có những dấu hiệu không bình thường. Còn tại cơ sở y tế sẽ có thuốc giải độc với nhiễm độc thuỷ ngân.

Về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ khi nhiễm độc thuỷ ngân, bác sỹ Nguyên cho biết: Nếu không được điều trị người nhiễm độc thuỷ ngân để lâu dẫn tới ngộ độc thần kinh.

Với khuyến cáo về việc người dân không sử dụng thực phẩm, bà con không nên quá lo ngại vì rau nơi khác, nước nơi khác cung cấp đến; không khí thì hết cháy rồi nên sẽ vào nguồn nước. Mức độ nhiễm độc thủy ngân cụ thể sẽ có đánh giá của cơ quan chuyên môn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng