Giật mình 20 tuổi đã mắc ung thư vú

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú ở Việt Nam ở tuổi 35-40 tuổi đang ngày càng tăng. Một số trường hợp đang là sinh viên ở tuổi 20-22 cũng mắc ung thư vú.

Giật mình 20 tuổi đã mắc ung thư vú

"Đây là dấu hiệu báo động vì điều này hiếm gặp ở các nước phương Tây. Chị em phụ nữ nên chú ý hơn trong việc khám tầm soát sớm về ung thư vú.” - PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khuyến cáo tại lễ ra mắt Dự án Phòng chống ung thư vú ngày 14/12 tại Hà Nội.

Giật mình 20 tuổi đã mắc ung thư vú - ảnh 1

Ung thư vú biết sớm chữa lành 100%

Theo PGS. TS Trần Văn Thuấn: “Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam, mỗi năm trên toàn cầu có 1,2 triệu phụ nữ bị mắc ung thư vú. Riêng Việt Nam có khoảng 15.000 phụ nữ mắc căn bệnh này được phát hiện mỗi năm.

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư vú phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản và rẻ tiền, tỉ lệ chữa khỏi 100%. Những bệnh nhân ung thư vú nếu được phát hiện sớm chỉ cần mổ là khỏi bệnh. Chi phí điều trị rẻ, chỉ một vài triệu đồng và được bảo hiểm y tế chi trả. Nếu muộn hơn phải kết hợp phẫu thuật và xạ trị, uống thuốc thêm thời gian lâu dài.

“Ở Việt Nam do nhận thức cộng đồng còn hạn chế nên trên 70% bệnh nhân bị ung thư vú và các loại ung thư nói chung đến khám và điều trị giai đoạn muộn. Đây là lý do chính để giải thích vì sao tỉ lệ ung thư vú ở Việt Nam chữa khỏi thấp hơn so với các nước tiên tiến thế giới. Các nước phát triển đã chữa khỏi trên 80% tổng số các loại ung thư.

Còn VN con số này chỉ dừng lại ở 40-50% do khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên kết quả khám và điều trị chưa cao. Mặc dù cơ sở hạ tầng, trình độ của bác sĩ Việt Nam không thua kém các nước phát triển” - PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, ung thư vú ở tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng cao. Tuy nhiên thực tế ở Việt Nam, qua một số nghiên cứu thì xu hướng mắc ở tuổi trẻ đang tăng lên. Dường như ung thư vú ở Việt Nam có độ tuổi trẻ hơn so với các nước trên thế giới.

Dùng thuốc tránh thai nhiều dễ mắc ung thư vú

PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, nguyên nhân gây ra ung thư vú hiện tại đang được nghiên cứu nhưng có một số yếu tố nguy cơ được tìm thấy nghĩa là những người có yếu tố nguy cơ này thường mắc cao hơn so với những phụ nữ khác.

Đó là những phụ nữ có tiền sử gia đình như mẹ, chị, em gái mắc ung thư vú thì phụ nữ đó có nguy cơ mắc cao hơn 6 lần so với phụ nữ bình thường khác. Những người phụ nữ thừa cân, béo phì, hút thuốc lá hoặc có tiền sử tiếp xúc thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ cao hơn. Những phụ nữ dùng thuốc tránh thai lâu ngày (từ 10 năm trở lên) cũng có nguy cơ gấp 3 lần so với phụ nữ không có tiền sử dùng thuốc tránh thai.

“Để tránh ung thư vú, phụ nữ cần có chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, luyện thể dục thể thao để có chiều cao cân nặng ở mức độ bình thường. Hạn chế, dùng thuốc tránh thai lâu ngày. Nếu những người cùng huyết thống trong gia đình có tiền sử ung thư vú thì nên đi khám, sàng lọc sớm ở tuổi 35-40.” – PGS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống ung thư vú, tới đây dự án Phòng chống ung thư vú do Roche tài trợ sẽ tập trung nâng cao năng lực cán bộ y tế ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh về phòng chống ung thư vú. Tổ chức các câu lạc bộ cho bệnh nhân ung thư vú ở 5 tỉnh, thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ. Chương trình sẽ tổ chức sàng lọc, phát hiện ung thư vú cho phụ nữ của 5 tỉnh trên. Dự kiến sẽ khám sàng lọc, phát hiện sớm cho khoảng 100.000 trường hợp trong độ tuổi 40-54 trong 3 năm.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Chủ tịch Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng cho biết: “Ung thư vú là là loại ung thư thường gặp thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên phần lớn phụ nữ vẫn chưa có đủ kiến thức cần thiết để phòng chống căn bệnh này. Chính vì thế chúng tôi mong muốn chương trình sẽ đem lại một kết quả mới và giúp cộng đồng sống khỏe hơn trong thời gian tới…”

Bà Ingre Kusuma – Đại diện Việt Nam của Roche (cơ quan đồng hành hỗ trợ cho Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tương sáng của Bộ Y tế) chia sẻ: Hoạt động chính của Roche trong Dự án này là phổ biến kiến thức để nâng cao năng lực cho nhân viên y tế cũng như hỗ trợ cho người bệnh. Roche mong muốn những bệnh nhân ung thư thành lập các nhóm để tuyên truyền về phòng chống ung thư trong cộng đồng.

Roche kêu gọi nhiều cơ quan khác gây quỹ vì mục đích nhân đạo cho bệnh nhân ung thư. Hỗ trợ các cơ quan trong ngành y tế giúp bệnh nhân được khám sàng lọc sớm, chẩn đoán đại trà, hỗ trợ test xét nghiệm nhằm giảm chi phí cho bệnh nhân. Tập đoàn Roche không chỉ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đứng đầu thế giới mà còn quan tâm điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh tật trong cộng đồng.

Theo Gia Đình

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá