Giật mình các vật dụng làm giảm ham muốn của chị em

Lạm dụng đồ dùng bằng nhựa, thực phẩm chế biến dễ khiến chị em mất hứng thú trong quan hệ tình dục.

Ngoài vật dụng bằng nhựa, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp chứa phthalates có khả năng làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.
Ngoài vật dụng bằng nhựa, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp chứa phthalates có khả năng làm giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Thực trạng trên bắt nguồn từ phthalates - một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa nhằm làm chúng cứng, dẻo hơn hoặc trong suốt.

Phthalates có trong nhiều vật dụng như ván lát sàn PVC, vòi sen, rèm cửa, điều khiển từ xa, thậm chí là trong thực phẩm chế biến sẵn. Phthalates thâm nhập vào cơ thể thông qua ăn uống và hít thở.

Nghiên cứu trước đây từng chỉ ra phthalates làm tăng nguy cơ tiểu đường và hen suyễn. Nó cũng được cho là yếu tố khiến bé trai trở nên “nhu mì” hơn.

Kết quả nghiên cứu mới nhất được trình bày tại hội nghị thường niên về sức khỏe sinh sản tại Mỹ cũng chỉ ra phthalates gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý cũng như thể chất con người.

Để tìm hiểu thêm về tác hại của phthalates, trong nghiên cứu của mình, bác sĩ Emily Barrett đến từ Đại học Y Rochester (Mỹ) tiến hành đo nồng độ phthalates trong nước tiểu của 360 phụ nữ mang thai trong độ tuổi 20, 30.

Cô cũng yêu cầu họ mô tả chi tiết về sự hứng thú hoặc thờ ơ với quan hệ tình dục trong những tháng trước thời điểm mang thai.

Số liệu thu được chỉ ra, nhóm đối tượng có nồng độ phthalates cao trong cơ thể khiến họ không hứng thú với chuyện ái ân. Tình trạng này có khả năng suy giảm một nửa hoặc nhiều hơn thế.

Về phát hiện trên, Barrett cho biết: “Thật bất ngờ, phthalates hiện hữu trong nhiều vật dụng và chúng ta tiếp xúc với nó hàng ngày.

Tình trạng giảm ham muốn ở phụ nữ có thể bắt nguồn từ việc phthalates gây trở ngại trong quá trình sản xuất hormon giới tính estrogen và testosterone. Cả hai hormon này đều quyết định hứng thú tình dục ở chị em”.

Dù vậy, Barrett cho rằng vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu cách thức phthalates ảnh hưởng đến ham muốn tình dục phụ nữ. Từ đó, tìm ra cách để hạn chế.

Ngoài các vật dụng, thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp cũng có nguy cơ chứa phthalates cao. Chính vì vậy, phụ nữ mang bầu nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này nhằm tránh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe tình dục Pam Spurr khẳng định phthalates không phải là “thủ phạm” duy nhất trong việc giảm ham muốn ở chị em. Các yếu tố như hút thuốc, chịu tác dụng phụ từ thuốc điều trị, áp lực công việc và các quan hệ gia đình, xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề này.

Theo Lê Nguyệt

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá