Giữ bí mật để có hôn nhân hạnh phúc

Tổ chức phi lợi nhuận chuyên tư vấn các vấn đề sức khỏe và tâm lý toàn cầu Valley Behavioral Health cho rằng: “Bạn có quyền giữ bí mật riêng tư trong bất cứ mối quan hệ nào, từ quan hệ vợ chồng, quan hệ với các thành viên trong gia đình, bạn bè, đến một mối quan hệ trong nhóm nhỏ nào đó. Bạn có thể tách bản thân ra một khoảng thời gian nào trong ngày, trong tuần hoặc trong năm để sống với bí mật của mình. Điều đó tùy thuộc vào bạn”.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Điều khó khăn không phải là giữ bí mật mà là cân nhắc liệu có nên chia sẻ những bí mật ấy với người có liên quan hoặc người quan trọng với bạn hay không. Và chia sẻ bí mật lúc nào cũng là điều khiến nhiều người đau đầu suy nghĩ nếu không muốn ảnh hưởng đến các mối quan hệ của mình.

Trong quan hệ vợ chồng, phần lớn các bí mật được chia làm hai nhóm. Thứ nhất là những bí mật nhằm bảo vệ cá nhân. Bạn giữ kín chúng để tránh vướng rắc rối và bạn biết khi mình nói ra, chồng/vợ sẽ không vui. Ví dụ, bạn nói dối vợ sẽ đi ăn tối cùng đối tác nhưng thực chất bạn đi nhậu cùng đồng nghiệp. Những lời nói dối kiểu này về lâu dài sẽ trở thành thói quen, làm hỏng đi lòng tin của người bạn đời với bạn.

Giữ bí mật nhằm bảo vệ cá nhân vô tình tạo ra những bí mật gây tổn thương cho mối quan hệ hôn nhân vì chẳng khác nào bạn không cho chồng/vợ hiểu được con người thật của bạn. Họ chỉ tiếp xúc với con người mà bạn đang cố tạo dựng nên. Những mối quan hệ ngoài luồng nếu có cũng sẽ được giữ kín bằng loại bí mật này.

Nhóm thứ hai là những bí mật nhằm bảo vệ quan hệ hôn nhân. Thông thường, nhóm bí mật này gần như vô hại trong mối quan hệ vợ chồng. Bạn vẫn sống thật và để người bạn đời hiểu được con người thật của bạn nhưng không nhất thiết bạn phải cố lục bới những bí mật từ rất lâu ra để kể.

Những chuyện cũ ấy không còn ý nghĩa gì với hiện tại nhưng đó có thể là chuyện không vui, nếu bạn nói ra đôi khi sẽ khiến chồng/vợ không vui. Ví dụ, bạn từng có những kỷ niệm không vui trong các mối quan hệ tình cảm trước khi lập gia đình. Bạn không cần phải kể ra vì biết đâu câu chuyện của bạn vô tình khiến chồng/vợ cảm thấy ghen với quá khứ, lo lắng, bất an không đáng có.

Chuyên viên tâm lý người Bỉ Esther Perel chia sẻ rằng, một mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc luôn là sự cân bằng những bí mật từ cả hai phía. Có lúc, một trong hai người hoặc cả hai phải biết giữ bí mật để bảo vệ hôn nhân của mình, không để những chuyện vặt vãnh chiếm quá nhiều suy nghĩ của cả hai. Nhưng có lúc, những bí mật gây tổn hại mối quan hệ phải sớm được “đưa ra ánh sáng” nếu không muốn nó âm thầm phá hủy lòng tin của chồng/vợ hay đến một ngày hủy hoại cuộc hôn nhân của cả hai.

Theo PNO

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá