Giữ mạng sống cho bệnh nhân vỡ thai

TPO - Đau bụng dữ dội kèm xuất huyết âm đạo, nữ bệnh nhân Đặng Thuỳ O. (33 tuổi - ngụ ở Củ Chi, TP. HCM) được đưa vào Bệnh viện huyện Củ Chi cấp cứu. Các bác sĩ phát hiện chị O. có thai ngoài tử cung và bị vỡ, nguy cơ tử vong rất cao.

Nữ bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi phẫu thuật cứu sống
Nữ bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi phẫu thuật cứu sống

Sáng nay 20/10, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang- Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi cho biết ê kíp các bác sĩ nơi đây vừa tiếp nhận và can thiệp kịp thời cứu sống bệnh nhân Đặng Thuỳ  O. do bị vỡ thai ngoài tử cung. Trước đó, chị O. nhập viện trong tình trạng đau bụng kèm xuất huyết âm đạo. Siêu âm các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thai ngoài tử cung bên phải nghi vỡ. 

Trước tình trạng khẩn cấp, bệnh nhân có thể tử vong vì sốc mất máu không thể chuyển viện, Bệnh viện huyện Củ Chi đã phát lệnh báo động đỏ liên viện và báo cáo Sở Y tế. Với sự hợp sức từ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, khoa vệ tinh Bệnh viện Từ Dũ và đội ngũ chuyên môn tại bệnh viện huyện Củ Chi, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật can thiệp khẩn cấp để cứu sống thai phụ. 

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có khoảng 100ml máu đen vón cục, tai vòi buồng trứng bên phải có khối thai ngoài tử cung khoảng 3x3cm bị vỡ gây chảy máu qua vòi trứng. Các bác sĩ đã tiến hành kẹp cắt tai vòi phải, cầm máu thành công và đóng ổ bụng cho người bệnh. Sau mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục. 

Thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường, thai không nằm ở tử cung mà nằm bên ngoài vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng. Khoảng 1.000 phụ nữ mang thai thì có từ 4 đến 10 người bị thai ngoài tử cung. Khi khối thai nằm ở vị trí bất thường phát triển lớn sẽ bị vỡ khiến thai phụ mất máu, tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng