Gọi bố mẹ là 'ông béo, bà béo' gây tổn thương tinh thần

TPO - Giống như những loài côn trùng hay gây phiền hà, trẻ con thường vô tình làm cho cha mẹ chúng tổn thương bằng cách gọi bố là “ông béo, bố béo”, gọi mẹ là “mẹ béo,phù thủy”, đặc biệt, nếu họ thực sự là những ông bố, bà mẹ béo ị, ghê gớm.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Sau khi nghe những lời nói gây tổn thương đó, một số bậc cha mẹ phản ứng tức thì, số khác lại không nói gì cả. Mặc khác, có những vị phụ huynh coi đó là cơ hội để trẻ thể hiện sự thông thái và kỹ năng xã hội giúp chúng trưởng thành hơn và dần dần, theo thời gian, thay đổi nhận thức của trẻ. 

Bác sỹ tâm lý gia đình Katie Ziskind cho trang Fatherly biết: "Khi một đứa trẻ làm cha mẹ tổn thương, điều quan trọng là phải biết cách ngăn chặn không cho chúng tiếp tục, tạm dừng điều này lại và nói ra những cảm giác bị tổn thương. Việc nói ra điều này sẽ dạy cho con bạn biết cảm thông và yêu thương cha mẹ mình hơn. Những bậc cha mẹ bỏ qua điều này đang thực sự làm hại con mình”.

Nghiên cứu này cho thấy, những tổn thương tình cảm gây ra từ những lời nói xúc phạm này đau đớn chẳng kém gì nỗi đau thể chất. Có nhiều bằng chứng cho thấy, nhiều thành viên trong gia đình rất giỏi việc gây ra những tổn thương cho người thân. 

Hầu hết trẻ em bắt đầu biết nói khi lên hai, nhưng không phát triển khả năng cảm nhận cảm xúc của người khác cho đến khi trẻ khoảng bốn tuổi. Điều đó có nghĩa là trong một, hai năm đó, đó là những lời nói đáng yêu, chứ không có ý xấu nào. Sau khi lớn, chúng sẽ dần dần học hỏi từ cách trải nghiệm khác nhau.

Chia sẻ với trang điện tử Fartherly, nhà tâm lý học Chris Cortman cho biết: "Khi một đứa trẻ nói điều gì đó quá quắt, điều đó không có nghĩa là chúng thấy  cha mẹ đang làm điều gì đó sai trái. Tuy nhiên, là cha mẹ, bạn hãy sẵn sàng nghe với tâm trạng thư thái, nhưng cũng phải lựa cách để dạy con biết yêu thương, chia sẻ với người khác, thay vì nói những lời làm họ tổn thương.


Fartherly

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng